Chồng đi tù, có con với người khác, khai sinh thế nào?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Muốn đăng ký khai sinh cho con theo họ cha đẻ thực tế, nhưng không có đăng ký kết hôn thì phải làm thủ tục nhận cha cho con.

Bạn N.T.T - Email: nhiken.84.nguyen@xxx trình bày: Tôi và chồng đã không chung sống với nhau do anh ấy bị đi tù. Tôi có con với người khác và muốn làm khai sinh cho cháu theo họ của cha cháu được không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo Luật hôn nhân gia đình 2014: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Theo hướng dẫn tại Nghị định 123/2015 hướng dẫn Luật hộ tịch 2014 thì: Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;

Theo tập quán chung của người Việt Nam, con sinh ra được mang họ cha, hoặc họ mẹ. Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn không muốn con mang họ của chồng bạn thì bạn có thể khai sinh cho con theo họ của bạn.

Việc bạn muốn đăng ký khai sinh cho con bạn theo họ cha đẻ thực tế, nhưng không có đăng ký kết hôn thì bạn phải làm thủ tục nhận cha cho con. Theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2015/TT-BTP, thủ tục nhận cha cho con chỉ áp dụng cho các cặp nam nữ chung sống như vợ chồng không đăng ký kết hôn hoặc đăng ký kết hôn sau khi sinh con.

Trong trường hợp của bạn do đang tồn tại quan hệ hôn nhân với người chồng hiện đang bị đi tù, luật Hôn nhân gia đình cấm: “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác...”. Do đó, bạn không thể thực hiện được thủ tục nhận cha cho con và đăng ký khai sinh cho con theo họ của cha.

Để thực hiện được thủ tục nhận cha cho con và đăng ký khai sinh cho con mang họ cha, bạn cần hoàn tất thủ tục ly hôn với người chồng hiện tại.

Clip hưởng BHXH một lần - Nguồn: FBNC:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ