Chủ sử dụng lao động có được ký HĐLĐ với chính mình?

LĐO Nam Dương
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (vừa là chủ tịch HĐTV, vừa là TGĐ) không thể ký HĐLĐ với chính mình được, vì sẽ xảy ra tình trạng một người ở hai vai đối lập nhau.

Bạn đọc có số điện thoại 0978316xxx gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động (0961360559) hỏi: Nếu Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), kiêm Tổng Giám đốc Công ty (Cty) là người đại diện theo pháp luật của Cty thì có được ký HĐLĐ với chính bản thân mình hay không?

Văn phòng TVPL trả lời: Khoản 1, 2, Điều 2, Bộ luật lao động quy định: Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo HĐLĐ, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo HĐLĐ, nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Do đó, nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (vừa là chủ tịch HĐTV, vừa là TGĐ) không thể ký HĐLĐ với chính mình được, vì sẽ xảy ra tình trạng một người ở hai vai đối lập nhau. Thực tế, một số HĐTV của Cty TNHH thường ra quyết nghị về việc Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ để làm cơ sở trả lương cho TGĐ.

Xem thêm clip Luật sư nói về việc công an có quyền trả lại xe gây tai nạn khi chưa bồi thường nạn nhân - Nguồn: Pháp luật:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa