Trả sổ BHXH cho người lao động:

Chưa trả được khoảng 700.000 sổ BHXH trong năm 2016

LĐO Nam Dương (thực hiện)
Chia sẻ
Theo quy định, NLĐ có quyền và trách nhiệm giữ, bảo quản sổ BHXH. Ảnh Nam Dương

Khoản 2, điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 có hiệu lực từ 2016 quy định về quyền của NLĐ: Được cấp và quản lý sổ BHXH. Khoản 3 Luật này quy định nghĩa vụ NLĐ bảo quản sổ BHXH. Khoản 5, Điều 21 Luật BHXH quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động (NSDLĐ): phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho NLĐ… Việc này sẽ được thực hiện như thế nào? Ông Cao văn sang, Giám đốc BHXH TPHCM, trả lời  thắc mắc này của NLĐ và của các doanh nghiệp.

Phóng viên: Thưa ông, trước hết ông có thể giải thích thêm về việc ghi nhận quá trình tham gia BHXH cho NLĐ ra sao?

Ông Cao Văn Sang: BHXH Việt Nam được thành lập năm 1995, nhưng BHXH các tỉnh, thành thực sự đi vào hoạt động khoảng từ tháng 7.1995. Theo quy định của pháp luật khi đó, thời gian đã làm việc liên tục cho các đơn vị Nhà nước từ trước 1995 được coi là thời gian đã tham gia BHXH. Cơ quan BHXH sau khi phối hợp đơn vị sử dung lao động xác minh, công nhận quá trình làm việc liên tục của NLĐ cho đơn vị Nhà nước trước năm 1995, thì đơn vị sử dụng lao động chép kết quả đó vào sổ BHXH. Toàn bộ số hồ sơ này chưa được cập nhật trên hệ thống dữ liệu của cơ quan BHXH (khoảng 700.000 người). 

Riêng tại TPHCM, từ sau 1995, nếu có thu BHXH trực tiếp ở đâu, thì cũng cập nhật vào hệ thống dữ liệu.  Sau năm 2008, do đã ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn, nên các cơ sở dữ liệu tham gia BHXH của NLĐ đã được cập nhật đầy đủ, chi tiết hơn trên hệ thống máy tính. Nói nôm na, trước năm 2008, thông tin quá trình tham gia BHXH trong sổ BHXH đã hoàn chỉnh, nhưng chưa có đầy đủ trong hệ thống dữ liệu máy tính. 

Chưa trả được khoảng 700.000 sổ BHXH trong năm 2016 ảnh 1
 Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM. Ảnh Nam Dương

 

Theo Luật BHXH hiện hành, NLĐ có quyền, nghĩa vụ giữ sổ BHXH của mình. Như vậy, doanh nghiệp sẽ phải trả sổ BHXH cho NLĐ. Việc này sẽ được tiến hành ra sao?

Tại TPHCM có hơn1,95 triệu người đang làm việc có sổ BHXH. Theo quy định của pháp luật, cơ quan BHXH sẽ phải phối hợp trả sổ BHXH cho những người này. Trong số này, có khoảng 700.000 người có sổ BHXH mà quá trình tham gia BHXH chưa được cập nhật vào cơ sở dữ liệu của hệ thống máy tính như đã nói trên, do đó không thể trả được trong năm 2016. 

Chúng tôi có kế hoạch sẽ phối hợp với đơn vị sử dụng lao động thu hồi số sổ BHXH này để cập nhật dữ liệu, đặc biệt chú trọng đến chức danh nghề nghiệp. Sau khi cập nhật xong dữ liệu thì sẽ trả sổ BHXH cho NLĐ. Còn khoảng gần 1,3 triệu sổ BHXH mà NLĐ tham gia BHXH từ năm 2008 đã được cập nhật dữ liệu trên hệ thống máy tính, thì chúng tôi sẽ phối hợp với đơn vị sử dụng lao động rà soát lại, đặc biệt là phần chức danh nghề nghiệp và sẽ tiến hành trả ngay cho NLĐ trong năm 2016. Khi nhận được sổ BHXH, NLĐ cũng cần chủ động ra soát lại xem phần chức danh nghề nghiệp của mình cũng như thời gian đóng, mức lươn đóng BHXH đã chuẩn xác chưa. Nếu chưa chuẩn xác thì nên báo lại để được điều chỉnh kịp thời.

 Xin cám ơn ông

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen the thiet
Tôi đang làm ở Cty Kingmaker ở Bình Dương thuộc KCN Visip. Nhưng tôi được biết tháng 9 này Cty tôi sẽ trả lại toàn bộ sổ BHXH, như vậy thì chúng tôi phải giữ đến khi thôi việc ở Cty, rồi trả sổ BHXH lại để công chứng, đóng mốc trên BHXH ở khoảng thời gian tôi tham gia BHXH. Vậy có làm mất quyền lợi gì hay không?có ảnh hưỡng tới mức phí đóng hàng năm từ khi tham gia BHXH đẽn khi không còn tham gia BHXH nữa?.
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều, Văn phòng Luật sư số VI trả lời:
Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định. “Điều 18. Quyền của người lao động …. 2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội. … 7. Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội. …… Điều 19. Trách nhiệm của người lao động 1. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này. 2. Thực hiện quy định về việc lập hồ sơ bảo hiểm xã hội. 3. Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội. Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động ……….. 5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật. …….. 7. Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu. 8. Hằng năm, niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp…….” Việc tháng 9/2016 này công ty bạn trả sổ BHXH cho người lao động tự quản lý là thực hiện quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2016. Việc này không ảnh hưởng gì tới quyền lợi về bảo hiểm xã hội của người lao động. Có gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí: 1900.8088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn
Thanh Hà
Trong nền kinh tế thị trường đơn vị sự nghiệp công lập không phải là cơ quan nhà nước, tuy nhiên BHXH Việt Nam đang thực sự có quyền năng như cơ quan nhà nước. BHXH Việt Nam phải là một tổ chức cung ứng dịch vụ công, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Tuy nhiên hiện nay hệ thống BHXH Việt Nam chưa trở thành công cụ vững chắc bảo đảm an sinh xã hội trong nền kinh tế thị trường. Trong điều kiện kinh tế thị trường, nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, phải nhất quán đổi mới toàn diện hoạt động của tổ chức BHXH Việt Nam hướng đến phục vụ chính sách an sinh xã hội về dịch vụ bảo hiểm, trọng tâm là các đối tượng yếu thế, các đối tượng hưởng lương bằng NSNN mang tính đặc thù. Không còn bất cứ lí do gì để biện minh cho BHXH Việt Nam tiếp tục độc quyền phân phối một số sản phấm dịch vụ bảo hiểm mà lẽ ra phải có nhiều tổ chức kinh doanh bảo hiểm khách cùng tham gia. Bất cứ loại hình dich vụ bảo hiểm nào cũng mang bản chất nhân đạo, nhân văn cao cả chứ không phải là thuộc tính riêng có của BHXH. Thưa rằng vấn đề chính sách an sinh xã hội và tổ chức hỗ trợ an sinh xã hội là hoàn toàn khác nhau. Việc hành chính hóa quản lí một số dịch vụ bảo hiểm đặc thù có từ thời bao cấp đến nay vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể đã gây ra nhiều hệ lụy cho các đối tượng được thụ hưởng. Chính sự độc quyền giữ kênh phấn phối một số dịch vụ bảo hiểm từ một tổ chức duy nhất đã làm cho người dân gặp nhiều rắc rối. Trong cơ chế thị trường bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… là dịch vụ tài chính. Do đó các sản phẩm bảo hiểm không thuộc đối tượng chính sách xã hội phải hoạt động theo nguyên tắc thị trường để người dân có cơ hội lựa chọn một tổ chức cung cấp dịch vụ bảo hiểm tốt nhất. Trên cơ sở đổi mới phương thức quản lí các loại Quỹ bảo hiểm, chất lượng dịch vụ bảo hiểm không ngừng được nâng lên và ngày càng thỏa mãn nhu cầu toàn xã hội.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng