Có được hưởng chế độ thai sản khi không được ký tiếp HĐLĐ?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Chế độ thai sản được áp dụng cho người lao động khi họ đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, hoặc đã có 12 tháng bảo hiểm xã hội trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh.

Bạn N.Đ.A - Email: daoanhnguyen102@xxx trình bày: Vợ tôi đang mang thai tháng thứ 6 và đã tham gia BHXH hơn 12 tháng rồi. Hợp đồng lao động của vợ tôi sẽ hết hạn vào ngày 1.2.2017. Nếu Cty không tiếp tục ký hợp đồng lao động nữa thì vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư Lê Minh Đức - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Chế độ thai sản do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả chứ không phải do người sử dụng lao động trả và được áp dụng cho người lao động khi họ đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, hoặc đã có 12 tháng bảo hiểm xã hội trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng đủ 3 tháng bảo hiểm trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Vợ bạn đã đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội nên vẫn được hưởng chế độ thai sản. 

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Như Ngọc
Cho em hỏi: giờ em đã có thai 3 tháng, mới đóng BHXH, vậy em có được hưởng BHXH không?
Trả lời - -
Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời:
Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau: Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì Lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Vì vậy, theo quy định trên bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu trước khi sinh con bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết