Có được xin nghỉ phép năm khi đã nghỉ khám bệnh?

LĐ - 183 Q.HÙNG - N.DƯƠNG
Chia sẻ

Bạn N.T.H (Củ Chi, TPHCM), số điện thoại: 01694990xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động nêu vấn đề: Cuối năm bạn có xin nghỉ phép năm, lãnh đạo cơ quan nói bạn đã nghỉ cho con khám bệnh và bản thân bạn trong năm cũng nghỉ chữa bệnh nên đã hết thời gian nghỉ phép. Bạn hỏi, bạn có được nghỉ phép năm nữa không? Lãnh đạo cơ quan giải quyết đã đúng chưa? Quy định về nghỉ phép năm đối với trường hợp của bạn thế nào?

- Luật sư Tăng Quốc Thừa, Đoàn luật sư TPHCM trả lời: Điều 111 BLLĐ năm 2012 quy định, NLĐ có đủ 12 tháng làm việc cho một NSDLĐ thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo HĐLĐ như sau: 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật; 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành. NLĐ có thể thoả thuận với NSDLĐ để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Điều 112 BLLĐ quy định: Cứ 5 năm làm việc cho một NSDLĐ thì số ngày nghỉ hằng năm của NLĐ theo quy định tại khoản 1, Điều 111 của bộ luật này được tăng thêm tương ứng 1 ngày. Do đó, nếu bạn là NLĐ đã làm việc cho một NSDLĐ (một cơ quan) được 17 năm, thì số ngày nghỉ hằng năm của bạn hiện là 14 ngày/năm.

Trường hợp bạn bị bệnh phải nghỉ theo chỉ định của cơ quan y tế có thẩm quyền hưởng chế độ ốm đau do cơ quan BHXH chi trả, thì ngày nghỉ điều trị bệnh này không được tính là ngày nghỉ phép năm. Trường hợp bạn nghỉ để chăm con bệnh, theo quy định tại Điều 27 Luật BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần) nếu con dưới 3 tuổi, tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi; Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 điều này.

Do đó, nếu con bạn nhỏ hơn 7 tuổi thì bạn được nghỉ chăm con quy theo quy định nói trên và không tính vào ngày phép năm. Nếu trường hợp bạn xin nghỉ phép năm để chăm con thì sẽ phải trừ vào số ngày nghỉ phép bạn được hưởng hằng năm theo quy định. Căn cứ vào các quy định trên, bạn có thể tự tính được số ngày nghỉ phép của mình hằng năm đã được sử dụng hết chưa và trao đổi lại với lãnh đạo cơ quan.

Q.HÙNG - N.DƯƠNG (ghi)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long