Có được xử lý kỷ luật khi lao động nữ đang mang thai?

LĐO Q.Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc xử lý kỷ luât lao động với người lao động trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Bạn T.T.T.T - Email: thuthuytran37@xxx trình bày: Tôi đang mang thai được 22 tuần, đang làm việc tại công ty ở Quận Bình Thạnh - TP.HCM, tham gia BHXH  tại công ty từ tháng 7.2016. Nay giám đốc công ty bắt tôi hết tháng này phải nghỉ việc. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.

Luật sư Đặng Thị Tâm - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Vì bạn không nêu lý do vì sao công ty buộc bạn nghỉ việc nên chúng tôi sẽ tư vấn các trường hợp để bạn đối chiếu:

1. Trường hợp công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ:

Theo quy định tại Điều 39 và Điều 155 BLLĐ 2012 thì người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động. Vì vậy, việc công ty bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong khi bạn đang mang thai hơn 5 tháng là không phù hợp với quy định trên. 

2. Trường hợp bạn bị xử lý kỉ luật lao động bằng hình thức sa thải:

Theo quy định  tại điểm d khoản 4 điều 123 Bộ Luật Lao động thì người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luât lao động với người lao động trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Tuy bạn chưa nêu rõ lý do vì sao công ty cho bạn nghỉ việc nhưng trong mọi trường hợp, công ty buộc bạn nghỉ việc trong thời gian mang thai đều trái quy định pháp luật. Bạn có thể khiếu nại đến công ty hoặc Phòng LĐTBXH, hoặc LĐLĐ quận Bỉnh Thạnh để được giải quyết.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ