Có nên ký HĐLĐ với người đã từng mắc bệnh tâm thần phân liệt?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Trường hợp sau khi đi chữa bệnh về hoặc sau khi nhận lại NLĐ làm việc trở lại mà Cty có căn cứ khẳng định người đó vẫn bị bệnh, thì lúc này sẽ được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại điều 38  hay thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ theo khoản 3, điều 36 BLLĐ 2012.

Bạn đọc có Email: nguyenhoa7780@xxx nêu vấn đề: Cty bạn có 01 công nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt đã trên 8 năm, trong quá trình làm việc có nhiều hành vi bất thường. Cty cho đi khám điều trị tại bệnh viện tâm thần, sau hơn 01 tháng bệnh viện đã xác nhận bệnh tình ổn định, đề nghị Cty bố trí công việc thích hợp. Theo bạn được biết bệnh tâm thần phân liệt điều trị cần thời gian rất dài và rất khó lành bệnh, công việc tại Cty lại nặng nhọc độc hại và thường xuyên sử dụng máy móc rất dễ gây tai nạn. Bạn hỏi, nên giải quyết trường hợp này như thế nào (nên tạm hoãn hay chấm dứt HĐLĐ...).

Luật sư Trịnh Nam Ninh - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Cty bạn nên thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ  một thời gian để tạo điều kiện cho công nhân nêu trên đi chữa bệnh và lao động cống hiến cho Cty theo quy định tại điều 32 BLLĐ 2012. Hết thời gian nêu trên Cty bạn nhận lại NLĐ vào làm việc theo quy định tại  điều 33 BLLĐ nếu thấy NLĐ này đã khỏi bênh. Trong trường hợp sau khi đi chữa bệnh về hoặc sau khi nhận lại NLĐ làm việc trở lại, mà Cty bạn có căn cứ khẳng định người đó vẫn bị bệnh, thì lúc này Cty có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nếu thỏa mãn quy định tại điểm b, khoản 1, điều 38 BLLĐ: "NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với NLĐ làm theo HĐLĐ xác định thời hạn và quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người làm theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục". Hoặc Cty có thể thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ với NLĐ theo khoản 3, điều 36 BLLĐ 2012.

  

Xem thêm clip Luật sư nói về việc công an có quyền trả xe gây tai nạn khi chưa bồi thường nạn nhân - Nguồn: Pháp luật: 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ