Công việc nào được coi là độc hại?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Công nhân cạo mủ cao su - Ảnh: T.L

Công việc khai thác mủ cao su là công việc độc hại, người làm công việc độc hại ngoài được hưởng thêm phụ cấp thấp nhất bằng 5% và cao nhất bằng 10%...

Bạn đọc có địa chỉ Email: phamthuhanh05@xxx hỏi: Chế độ độc hại cho công nhân khai thác mủ cao su được hưởng thế nào?

Luật sư Lê Minh Đức - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Công việc khai thác mủ cao su là công việc độc hại. Người làm công việc độc hại ngoài được hưởng thêm phụ cấp thấp nhất bằng 5% và cao nhất bằng 10% nghề theo Thông tư 17/2015 , còn được tăng thêm thời gian nghỉ ốm đau:

Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng bốn mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; năm mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm, đến dưới ba mươi năm; bảy mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên

Và tuổi nghỉ hưu được giảm 5 năm so với công việc trong điều kiện bình thường:

Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ