Đánh người ăn trộm bị bắt có hợp pháp?

LĐO Quang Hùng
Chia sẻ
Nam thanh niên bị đánh đập dã man ngay giữa phố. Ảnh cắt từ clip.

Việc nhân dân tổ chức bắt giữ người phạm tội quả tang là đúng. Nhưng khi bắt được người ăn trộm phải lập tức báo cho cơ quan chức năng giải quyết. Người dân đánh đập dã man người ăn trộm là không đúng và không nên. Trường hợp người nào đánh người trộm gây thương tích hay dẫn đến hậu quả nặng nề hơn sẽ là vi phạm và sẽ bị xử lý bằng pháp luật hình sự với vi phạm tương ứng.

Cộng đồng mạng đang xôn xao với clip thanh niên trộm xe máy bị kéo lê, đánh đập dã man giữa đường phố Sài Gòn (đường Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú, TPHCM). Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, sự việc đã nổ ra một cuộc tranh luận trái chiều. Nhiều người tỏ ra hả hê khi c rằng những kẻ trộm như trên bị đánh là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến bày tỏ sự "sợ hãi" trước hành động bạo lực của những người đàn ông giận dữ. 

Theo Luật sư Lê Minh Công - Văn phòng luật sư số 6, Đoàn luật sư TP Hà Nội, thì đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý bằng pháp luật hình sự theo Điều 138 Bộ luật Hình sự. Mức độ xử lý là tùy theo giá trị của xe mà bị quy kết mức độ nặng hay nhẹ, và hai đối tượng có bàn bạc phân công nhau thực hiện hành vi trộm cắp hay không (trường hợp có tổ chức).

Luật sư Công cũng cho rằng, việc nhân dân tổ chức bắt giữ người phạm tội quả tang là đúng. Nhưng khi bắt được rồi phải lập tức báo cho cơ quan chức năng giải quyết. Người dân đánh, kéo lê 2 thanh niên kia là việc làm không đúng và không nên. Trường hợp người nào đánh, kéo lê 2 người kia gây thương tích hay dẫn đến hậu quả nặng nề hơn sẽ là vi phạm và sẽ bị xử lý bằng pháp luật hình sự với vi phạm tương ứng.

Cũng theo Luật sư Công thì ngay sau khi bắt giữ người vi phạm trộm cắp xe máy, người dân cần gọi điện báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc đưa ngay vào trụ sở công an gần nhấ. Những người bắt giữ, chứng kiến, người có xe bị trộm cắp... sẽ được cơ quan công an thu thập chứng cứ, tường trình, làm rõ, lập hồ sơ ban đầu để phục vụ cho việc xử lý  2 người trộm xe máy kia theo đúng quy định của pháp luật.

Xem clip thanh niên trộm xe bị đánh, kéo lê giữa phố Sài Gòn:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn thanh Giang
Bất kể ai,bất kể lí do gì trừ bảo vệ Tổ quốc và tự bảo vệ mình hoặc người khác bị xâm hại,đánh người là phạm pháp.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà