Đất ông cha để lại, chia thế nào?

LĐO Quang Hùng (ghi) ​
Chia sẻ
Người sử dụng đất có quyền định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của mình - Ảnh: T.L

Theo quy định của pháp luật dân sự và Luật Đất đai thì người sử dụng đất có quyền định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của mình. Với quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất có quyền để thừa kế cho người khác mà không nhất thiết là con ruột.

Bạn T.M.T - Email: manhtuong01091975@xxx hỏi: Nhà tôi có 2 anh em trai, 1 em gái. Tôi là con trai thứ sao bố tôi lại không cho hưởng thừa kế đất ông cha?

Luật sư Hữu Học - Hãng Luật Giải phóng trả lời: Đất ông cha đã được chia thừa kế cho bố bạn, như vậy đất đó thuộc quyền sử dụng của bố bạn. Theo quy định về pháp luật dân sự và Luật Đất đai thì người sử dụng đất có quyền định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của mình. Với quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất có quyền để thừa kế cho người khác mà không nhất thiết là con ruột.

Điều 194 Bộ luật Dân sự 2015 (có hiệu lực từ 01-01-2017) quy định về  Quyền định đoạt của chủ sở hữu:

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ HH Phương Nga bức xúc trước tòa, nói người đàn bà “bí ẩn” bịa đặt