Để có một cuộc đình công hợp pháp

LĐ - 202 Trung Hiếu (ghi)
Chia sẻ
Công nhân Cty Kimono Japan (Lâm Đồng) bức xúc vì bị nợ bảo hiểm.

Cuộc hoà giải đòi nợ bảo hiểm xã hội, y tế giữa công nhân (CN) với GĐ Công ty Kimono Japan (Lâm Đồng) trong tuần qua đã rơi vào bế tắc. Người lao động (NLĐ) dự kiến sẽ khởi kiện ra toà để đòi quyền lợi. Chị Nguyễn TH.M đại diện cho một số CN hỏi, trước khi khởi kiện, nhiều người muốn tổ chức đình công (ĐC). Vậy biện pháp này có ảnh hưởng gì đến tiến trình khởi kiện lao động và phải bắt đầu từ đâu?

LS Nguyễn Văn Dũng - Cty luật Đà Thành - trả lời: Đình công là quyền của CN được pháp luật lao động (LĐ) thừa nhận. Vì vậy sự kiện pháp lý này không ảnh hưởng gì đến quyền khởi kiện một vụ án LĐ. Tuy vậy để có một cuộc ĐC hợp pháp, phải đáp ứng những yêu cầu sau: Đây phải là tranh chấp LĐ tập thể về lợi ích; những NLĐ phải cùng làm việc cho một người sử dụng lao động (NSDLĐ); vụ việc tranh chấp LĐ tập thể đã được cơ quan, tổ chức, cá nhân giải quyết theo quy định; không thuộc doanh nghiệp (DN) không được ĐC. Quan trọng hơn, Điều 210 - BLLĐ quy định, các cuộc ĐC, phải do ban chấp hành CĐ (BCHCĐ) cơ sở hoặc BCHCĐ lâm thời tổ chức và lãnh đạo. Nếu DN chưa có BCHCĐ cơ sở thì việc tổ chức và lãnh đạo ĐC phải do đại diện được tập thể LĐ cử và việc cử này đã được thông báo với CĐ huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc tương đương (gọi chung là đại diện tập thể LĐ). Và để thực hiện một cuộc ĐC, tập thể LĐ chỉ được phép tiến hành ĐC theo hai trường hợp: Sau khi chủ tịch UBND cấp huyện đã giải quyết mà hai bên vẫn còn tranh chấp, hoặc hết thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết mà chủ tịch UBND cấp huyện không giải quyết. Trường hợp hội đồng trọng tài LĐ hòa giải không thành hoặc hết thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết mà hội đồng trọng tài LĐ không tiến hành hòa giải, thì tập thể LĐ có quyền tiến hành các thủ tục để ĐC.

Tại Điều 212 BLLĐ quy định, BCHCĐ cơ sở hoặc đại diện tập thể LĐ lấy ý kiến để ĐC, quyết định thời gian và hình thức tổ chức lấy ý kiến để ĐC và thông báo cho NSDLĐ biết trước ít nhất 1 ngày. BCHCĐ cơ sở hoặc đại diện tập thể LĐ ra quyết định ĐC bằng văn bản và lập bản yêu cầu (yêu cầu đáp ứng hay giải quyết như thế nào) khi có ý kiến đồng ý của trên 50% tổng số NLĐ (đối với DN hoặc bộ phận DN có dưới 300 NLĐ) và trên 75% số người được lấy ý kiến (đối với DN hoặc bộ phận DN có từ 300 NLĐ trở lên). Ngoài ra quyết định ĐC phải nêu rõ thời điểm bắt đầu ĐC, địa điểm ĐC, có chữ ký của đại diện BCHCĐ cơ sở hoặc đại diện tập thể LĐ; trường hợp là đại diện của BCHCĐ cơ sở thì phải đóng dấu của tổ chức CĐ. Đến thời điểm bắt đầu ĐC đã được báo trước trong bản yêu cầu, nếu NSDLĐ không chấp nhận giải quyết yêu cầu, thì BCH CĐ cơ sở hoặc đại diện tập thể LĐ mới được tổ chức và lãnh đạo ĐC.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất