Điều kiện làm đại lý hải quan

Chia sẻ

Hỏi: Công ty chúng tôi thành lập năm 2007, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Công ty có 01 thành viên sáng lập có bằng cử nhân luật và 01 thành viên khác tốt nghiệp đại học ngành Quản trị kinh doanh. Xin hỏi Công ty chúng tôi có đủ điều kiện làm đại lý hải quan không.(Bích Vân, Hà Nội)

Trả lời:

Điều kiện đăng ký và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan được quy định tại Nghị định 14/2011/NĐ-CP (ngày 16/02/2011, về điều kiện đăng ký và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan), theo đó đại lý phải có đầy đủ các điều kiện: 1- Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; 2- Có ngành nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng xuất khẩu, nhập khẩu hoặc dịch vụ khai thuê hải quan ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 3- Có ít nhất 01 nhân viên đại lý hải quan; 4- Đáp ứng điều kiện nối mạng máy tính với cơ quan Hải quan để thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại các Cục Hải quan tỉnh, thành phố đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Đối với điều kiện thứ ba - nhân viên đại lý hải quan, theo quy định tại Nghị định 14/2011/NĐ-CP và Thông tư 80/2011/TT-BTC (ngày 09/06/2011, hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 14/2011/NĐ-CP), phải đáp ứng các điều kiện: a- Là công dân Việt Nam; b- Có bằng từ trung cấp trở lên thuộc các ngành kinh tế, luật (không phân biệt loại hình đào tạo theo quy định của pháp luật); c- Có chứng chỉ về nghiệp vụ hải quan; d- Có thời gian làm việc cho đại lý hải quan nơi được cấp thẻ ít nhất là 03 tháng. Pháp luật có quy định các đối tượng sau không được làm nhân viên đại lý hải quan: 1- Người thành niên bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; 2- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù; 3- Người đã bị xử lý hành chính về hành vi vi phạm pháp luật hải quan và thuế trong phạm vi 01 năm tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ nhân viên đại lý hải quan; 4- Công chức, viên chức nhà nước đang tại chức.

Đối với điều kiện 4, Thông tư 80/2011/TT-BTC, hướng dẫn: đáp ứng điều kiện nối mạng máy tính với cơ quan Hải quan để thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại các Cục Hải quan tỉnh đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử và phải bảo đảm các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan điện tử tuân thủ theo chuẩn dữ liệu của cơ quan Hải quan; thực hiện được việc truyền dữ liệu đến cơ quan Hải quan và nhận kết quả phản hồi từ cơ quan Hải quan theo tiêu chuẩn giao tiếp với hệ thống thông tin hải quan.

Trong thư, anh (chị) chưa nêu rõ, có trong công ty có người đáp ứng đủ điều kiện làm nhân viên đại lý hải quan và đã đáp ứng điều kiện nối mạng máy tính với cơ quan Hải quan để thực hiện thủ tục hải quan điện tử hay không. Nếu chưa có, công ty anh (chị) cần phải hoàn thiện và bổ sung điều kiện này mới có thể đăng ký đại lý hải quan.

Luật gia Trần Thị Lan
(Công ty Luật TNHH YouMe, E-mail: info@youmevietnam.com)
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Những lưu ý đặc biệt quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017