Điều kiện, thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động

Chia sẻ

Hỏi: Một công nhân bị tai nạn tại xưởng của công ty, nhưng trong thời gian nghỉ giữa ca. Đề nghị quý Báo tư vấn, nếu công ty tôi đã thực hiện đầy đủ chế độ BHXH cho người lao động (NLĐ), thì NLĐ bị tai nạn có được hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động không, nếu có thủ tục như thế nào. (Quốc Hùng, Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ) được quy định cụ thể trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 (Luật BHXH), Bộ luật lao động đã sửa đổi, bổ sung năm 2002 (BLLĐ) và văn bản hướng dẫn thi hành như sau:

- Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể NLĐ hoặc gây tử vong, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động (Điều 105 BLLĐ).

- Đối tượng áp dụng chế độ TNLĐ, bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (a); NLĐ làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động kể cả cán bộ quản lý, NLĐ làm việc trong hợp tác xã, Liên hiệp HTX hưởng tiền công theo HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên (b); NLĐ là công nhân quốc phòng, công nhân công an làm việc trong các doanh nghiệp thuộc lực lượng vũ trang (c); NLĐ đã tham gia BHXH bắt buộc mà chưa nhận BHXH một lần trước khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu, nhận thầu, công trình ở nước ngoài (d) (Điều 18 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc).

- Người lao động được hưởng chế độ TNLĐ khi có đủ hai điều kiện sau đây: Một là, bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp: tại nơi làm việc và trong giờ làm việc kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, thời gian chuẩn bị và kết thúc công việc (i); ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của NSDLĐ (ii); trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý (iii); Hai là, suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn trong các trường hợp trên (Điều 39 Luật BHXH).

Theo thông tin anh cung cấp, NLĐ bị TNLĐ tại nơi làm việc và trong thời gian nghỉ giải lao (được coi như trong giờ làm việc) và lao động này đã được đóng BHXH. Căn cứ các quy định trên, NLĐ được hưởng chế độ TNLĐ nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Về thủ tục để hưởng chế độ TNLĐ: doanh nghiệp phải lập hồ sơ hưởng chế độ TNLĐ cho người bị TNLĐ. Hồ sơ bao gồm: Sổ BHXH (i); Biên bản điều tra TNLĐ, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là TNLĐ thì phải có thêm bản sao Biên bản tai nạn giao thông(ii); Giấy ra viện sau khi đã điều trị TNLĐ (iii); Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (iv); Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ (v).

Sau khi lập hồ sơ hưởng chế độ TNLĐ, Doanh nghiệp (NSDLĐ) phải có trách nhiệm nộp hồ sơ cho tổ chức BHXH. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, Tổ chức BHXH có trách nhiệm giải quyết chế độ TNLĐ; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do (Điều 118 Luật BHXH).

LS Phạm Ngọc Minh
Công ty Luật TNHH YouMe, Website: youmevietnam.com

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn văn mai
Xin luật sư tư vấn giúp: Theo quy định thì cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp gửi lên, để giải quyết chế độ cho người bị tai nạn lao động là bao nhiêu ngày thì người lao động được hưởng các chế độ theo quy định?
Trả lời - -
Luật sư Đỗ Thị Thúy Nga - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời:
Tại Điều 59 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 có quy định như sau: “Điều 59. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp 1. Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 57 và Điều 58 của Luật này. 2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do” Theo quy định trên thì kể từ khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ giải quyết chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; thời gian xử lý hồ sơ được xác định như sau: – Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội: 30 ngày – Cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ: 10 ngày Theo quy định trên thì thời gian tối đa để giải quyết chế độ tai nạn lao động cho bạn là 40 ngày. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Hoàng Thị Nga
Tôi bị tai nạn lao động đã có kết luận của TT sở L Đ T B XH thì cơ quan nào chịu trách nhiệm chuyển hồ sơ đề nghị giám định thương tât? Xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời - -
Luật sư Đặng Thị Thúy Nga - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời:
Trách nhiệm lập hồ sơ, hoàn chỉnh hồ sơ và gửi đến Hội đồng giám định y khoa là của cả người lao động và người sử dụng lao động. Bạn có thể tham khảo các trường hợp quy định tại Điều 13 Thông tư 14/2016/TT-BYT quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế để có câu trả lời rõ hơn về trường hợp của mình. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
nguễyn văn mai
Xin luật sư tư vấn giúp em. Em bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Và công ty đã làm thủ tục cho em hưởng chế độ tai nạn lao động. Công ty đã chuyển hồ sơ hưởng chế độ của em về phòng bảo hiểm xã hội tỉnh. Nhưng phòng bảo hiểm xã hội tỉnh yêu cầu phải có biên bản tai nạn giao thông do công an giao thông cấp. Hoặc sơ đồ hiện trường tai nạn giao thông. Nhưng em không có. Vì tai nạn xảy ra cả hai bên cùng thống nhất tự giải quyết với nhau. Em bị tai nạn ngày 05_10_2016. Mà có thông tư ban hành là từ 01_07_2016 trong hồ sơ hưởng chế độ không cần biên bản của công an giao thông. Xin luật sư tư vấn giúp em. Trong trường hợp này thì phòng bảo hiểm xã hội tỉnh đúng hay sai ạ
Trả lời - -
Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời:
Theo Điều 57 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015, hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động gồm: 1. Sổ bảo hiểm xã hội. 2. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú. 3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa. 4. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Bạn có thể dùng quy định trên để trình bày khi làm việc với Phòng BHXH tỉnh hoặc làm đơn yêu cầu có dẫn chiếu điều luật trên để yêu cầu Phòng BHXH tỉnh nhận hồ sơ và giải quyết quyền lợi cho bạn đúng quy định của pháp luật. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
nguyễn văn mai
Xin luật sư tư vấn giúp em. Em là người bị tai nạn lao động. Từ tháng10_2016. Công ty đã không đóng bảo hiểm y tế cho em. Như vậy là công ty em có làm đúng luật bảo hiểm không ạ
Trả lời - -
Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời:
Căn cứ Điều 15 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 thì hàng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương, tiền công của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế. Vì vậy, việc công ty bạn không đóng bảo hiểm y tế cho bạn từ khi bạn bị tai nạn lao động là chưa đúng quy định pháp luật. Bạn có thể làm đơn yêu cầu phía công ty giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho mình; trường hợp công ty không đồng ý, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động, thương binh và xã hội tại nơi bạn đang làm việc để được hướng dẫn giải quyết. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
nguyễn văn mai
Xin luật sư tư vấn giúp. Em bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Công ty có biên bản điều tra và xác định em được hưởng chế độ tai nạn lao động do thời gian và cung đường hợp lí từ nơi ở tới nơi làm việc. Nhưng tai nạn xảy ra giữa em và người quen nên hai bên thống nhất không nhờ công an giao can thiệp. Mà hai bên tự giải quyết với nhau bằng tình cảm. Đến nay công ty em đã làm hồ sơ cho em đi giám định khả năng suy giảm lao động. Em đã khám xong và chờ lấy kết quả. Xin luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này em có được hưởng trợ cấp một lần do bảo hiểm chi trả không. Vì em không có biên bản hiện trường tai nạn giao thông do công an giao thông cấp. Em chỉ xin được giấy chứng nhận của công an địa phương nơi xảy ra tai nạn.
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Theo hướng dẫn tại công văn Số: 3647/BHXH-CSXH V/v hướng dẫn tạm thời thực hiện chế độ TNLĐ, BNN theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động ban hành ngày 21/09/2016, Về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng chế độ TNLĐ, BNN với người bị TNLĐ, BNN điều trị xong, ra viện từ ngày 01/7/2016 trở đi: Hồ sơ hưởng chế độ TNLĐ: 1. Sổ BHXH. 2. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ do người sử dụng lao động lập theo mẫu số 05-HSB (bản chính). 3. Giấy ra viện sau khi đã Điều trị thương tật TNLĐ ổn định đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy tờ khám, Điều trị thương tật ban đầu đối với trường hợp Điều trị ngoại trú. 4. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (bản chính). Như vậy, nếu kết quả giám định khả năng suy giảm lao động của bạn là từ 5 – 30% thì bạn được hưởng trợ cấp một lần do bảo hiểm chi trả. Hồ sơ của bạn không cần có biên bản hiện trường tai nạn giao thông, cũng không cần giấy chứng nhận của công an địa phương cấp. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Đinh Quang Chiến
Tôi xin vào làm việc cho cty TNHH tư nhân, tôi có nộp đơn xin việc nhưng lại chưa ký hợp đồng lao động, chỉ hợp đồng miệng thôi. Khi tôi làm hết 3 tháng tôi đã gặp chủ SDLĐ yêu cầu đóng bảo hiểm cho tôi nhưng họ ậm ừ nói để sau cho qua chuyện. Khi tôi làm việc tới tháng thứ 6 thì bị tai nạn giao thông trong khi đi giao hàng cho công ty.chủ SDLĐ đưa tôi đi bệnh viện và đưa xe tai nan về xưởng sủa chữa không báo công an. Tình trạng tôi lúc đó bị gẫy 3 chiếc sương sườn, phải mổ và hút dịch phổi,miệng bị khâu 5 mũi, chân tay mặt mũi xưng tấy. Tôi hỏi tình trạng tôi như vậy thì theo luật tổn thương bao nhiêu % sức khỏe? Khi tôi xuất viện chủ SDLĐ đưa cho tôi có 50% viện phí. Như vậy là không đúng luật LĐ phải không?vậy theo đúng luật thì chủ SDLĐ phải trả cho tôi như thế nào?nếu họ không trả tôi phải thực hiện những thủ tục gì để kiện họ. Tôi xin chân thành cảm ơn!!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết