Vụ Cty CP vận tải Long Phượng (Thái Nguyên) vi phạm hành chính về thuế:

Doanh nghiệp bị xử ép

LĐ - 13 HUỲNH THÂN
Chia sẻ
Các tài liệu liên quan đến vụ việc. Ảnh: Huỳnh Thân

Ngày 20.7.2015, Đoàn Thanh tra Cục thuế Thái Nguyên (CTTN) công bố quyết định thanh tra Cty Cổ phần vận tải Long Phượng (Cty LP). Trong và sau thanh tra, CTTN có dấu hiệu không công bằng đối với Cty LP.

Đoàn thanh tra mắc nhiều sai sót!

Theo phản ánh của Cty LP (trụ sở tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) là trong quá trình thanh tra (1 tháng), những vấn đề mà Đoàn thanh tra cho rằng là Cty LP có sai phạm, hầu như cty không được giải thích trực tiếp cũng như bằng văn bản. Thậm chí ngày 19.8.2015 khi làm biên bản kết thúc thanh tra, giám đốc Cty LP gần như bị ép ký khi chỉ được phép phát biểu trong 5 phút. Sau đó Đoàn thanh tra mang toàn bộ hồ sơ tài liệu đi mà không giao lại cho Cty một bộ hồ sơ thanh tra nào - đây là việc làm vi phạm Điều 57 của Luật Thanh tra. Và chính Cục trưởng CTTN Phạm Văn Chức đã phải ra văn bản thừa nhận sự vi phạm đó của đoàn thanh tra (tại văn bản số 2400 ngày 8.10.2015), đồng thời yêu cầu trưởng đoàn thanh tra phải làm tường trình việc thực hiện không đúng quy trình thanh tra.

Ngoài ra, CTTN còn vi phạm điều 40 của Luật Thanh tra là trong cùng ngày 31.8.2015 CTTN ký liền 2 văn bản: Kết luận thanh tra thuế và Quyết định xử lý thuế và xử phạt vi phạm hành chính. Nhận thấy trong kết luận thanh tra đưa ra những con số chưa chính xác, Cty LP đã gửi đến CTTN nhiều văn bản vừa giải trình, vừa đề nghị được cung cấp các bản kê chi tiết số liệu kê khai doanh thu thấp hơn mệnh giá vé để lên biểu tổng hợp, hoặc xin được đối chứng các số liệu… nhưng đều không được xem xét. Vì thế, đến nay Cty LP vẫn “ngẩn ngơ” không biết Đoàn thanh tra dựa vào đâu để có những số liệu đó để lên bảng tổng hợp và áp đặt cho Cty?

Sau thời gian dài chất vấn kiến nghị của Cty LP, CTTN đã lập tổ xác minh 3 người (trong đó có 2 người nguyên ở trong đoàn thanh tra) xem xét lại các số liệu. Điều đáng nói là, trước đây kết luận của đoàn thanh tra tổng doanh thu để ngoài sổ sách không kê khai 1.572.843.567 đồng và tổng số thuế truy thu, tiền thu hồi hoàn thuế GTGT, tiền phạt khai sai, tiền chậm nộp, tiền phạt trốn thuế là 1.000.432.134 đồng. Sau khi xác minh, tổ xác minh lại đưa ra 2 con số tương ứng: 2.106.757.528 đồng và 273.764.277 đồng. Nghĩa là, xác minh lại thì tổng doanh thu để ngoài sổ sách tăng lên gần 534 triệu đồng nhưng tổng số tiền trốn thuế thì lại giảm hơn 726 triệu đồng (?!). Cty LP cũng không biết được các kết quả trái ngược cao như vậy là dựa trên cơ sở nào!

Doanh nghiệp muốn có sự minh bạch

Trong khi Cty LP gửi đơn đến CTTN khiếu nại việc thực hiện thanh tra, kết thúc thanh tra, kết luận thanh tra… vi phạm từ luật, nghị định, thông tư thanh tra và thuế - mà CTTN cũng đã có văn bản chỉ thừa nhận một điểm Đoàn thanh tra vi phạm Luật Thanh tra (như đã nói ở trên) và khẳng định sẽ xử lý cá nhân vi phạm. Thế nhưng những vấn đề mấu chốt mà Cty LP muốn làm rõ là những cơ sở chứng lý về các số liệu mà đoàn thanh tra này kết luận cũng như các khiếu nại vi phạm thanh tra khác, dù đã qua nhiều cuộc làm việc với nhau, nhưng vẫn chưa được CTTN trả lời và giải quyết thỏa đáng.

Ngày 9.11.2015, CTTN ra “Quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự” và công văn gửi công an và Viện KSND huyện Đồng Hỷ “Về việc tố giác, tin báo về doanh nghiệp vi phạm trốn thuế”; và đến ngày 6.1.2016 CTTN ra “Quyết định hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trốn thuế”!

Trao đổi với Lao Động, Giám đốc Cty LP Chu Văn Phú nói: Trong 1 tháng trời chúng tôi hết sức hợp tác với đoàn thanh tra. Chỉ đến khi kết thúc, nhận thấy biên bản và sau đó là kết luận thanh tra có nhiều điểm không đúng với thực tế, chúng tôi nhiều lần xin được giải trình và đối chứng lại các số liệu, chứng từ, nhưng không được. Vì thế chúng tôi mới khiếu nại rằng đoàn thanh tra mắc một loạt sai phạm. Có lẽ vì thế mà CTTN đã chuyển từ vụ vi phạm hành chính về thuế sang cơ quan công an để truy cứu trách nhiệm hình sự! Chúng tôi nào có ý chống lại CTTN! Nếu những gì đoàn thanh tra phát hiện chúng tôi sai phạm với những chứng cứ đầy đủ, minh bạch thì dù có phải nộp phạt tới mức nào chúng tôi sẵn sàng chấp hành.

Việc giữa kết luận thanh tra của CTTN với Cty CP LP chưa thống nhất được với nhau thì Cty được quyền khiếu nại là đương nhiên. Trong khi chưa giải quyết xong khiếu nại cũng như kết luận xử lý vi phạm của đoàn thanh tra chưa có, mà CTTN đã vội vàng chuyển vụ việc sang công an và VKS - liệu có vi phạm Luật Khiếu nại - Tố cáo, và có công bằng với doanh nghiệp?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?