Đối tượng giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân

LĐO
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Hỏi: Trước đây tôi công tác tại Trung tâm giáo dục thường xuyên, đã về hưu tháng 3 năm 2014. Vợ tôi bị bệnh ung thư phải nghỉ hưu sớm để điều trị bệnh. Vợ tôi có lương hưu trên 1 triệu đồng trên tháng nhưng là người không có khả năng lao động. Như vậy, vợ tôi có thuộc đối tượng giảm trừ gia cảnh để tôi không phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Bạn đọc ở Bình Thuận

Trả lời:

Điểm d Khoản 3 và Khoản 4 Điều 12 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định:

“3. Đối tượng và căn cứ xác định người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng quy định tại Khoản 1 Điều này như sau:

d) Người ngoài độ tuổi lao động, người trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị khuyết tật không có khả năng lao động mà không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức thu nhập quy định tại Khoản 4 Điều này, bao gồm:

- Vợ hoặc chồng của người nộp thuế;

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng) của người nộp thuế;

- Cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

4. Mức thu nhập làm căn cứ xác định người phụ thuộc được áp dụng giảm trừ là mức thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.”

Điểm đ Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.”

Các quy định nêu trên cho thấy, vợ bạn tuy không còn khả năng lao động nhưng có thu nhập trên 1 triệu đồng trên tháng, nên không thuộc đối tượng được giảm trừ gia cảnh đối với thu nhập cá nhân.

 

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo

(Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Pham Thanh Mai
Cho tôi hỏi: Đối với các cháu học xong Đại học trong thời gian tìm việc làm có phải là đối tượng được giảm trừ gia cảnh không?
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số VI trả lời:
Khoản d Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Người phụ thuộc bao gồm: “ d.1) Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể gồm: - Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng). Ví dụ: Con ông H sinh ngày 25 tháng 7 năm 2014 thì được tính là người phụ thuộc từ tháng 7 năm 2014. - Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động. - Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng” Nếu con bạn đã học xong đại học nhưng không thuộc vào các trường hợp nêu trên thì con bạn không thuộc đối tượng được giảm trừ gia cảnh. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Nguyen hai chung
Bố tôi Sinh năm 1955, và thu nhập dưới 500 nghìn đồng một tháng thì có được kê khai để miễn giảm thuế thu nhập không? và thủ tục nhơ thế nào?
Trả lời - -
tạ thị vân anh
Mẹ tôi làm việc tại UBND xã, đã nghỉ hưu 30 năm nay không có chế độ hưu trí mà chỉ được hỗ trợ của UBND xã với mức 1 triệu đồng một tháng. Vậy tôi có được giảm trừ gia cảnh không?
Trả lời - -
Nguyễn Đức Minh
Tôi có con nhỏ 4 tháng tuổi và mẹ vợ sinh năm 1960, tôi có mức lương 12 triệu, vậy tôi có được làm giảm trừ gia cảnh cho 2 người này không? Gia dình tôi có chung hộ khẩu?
Trả lời - -
Trần thị Nhân
Cho tôi hỏi: Có phải người nộp thuế thu nhập nào cũng được giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế là 9 000 000 đồng không? Và có cần phải kê khai gì về gia cảnh bản thân không? Xin cảm ơn!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình