Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ khi mang thai

Thạc sĩ - luật sư Phạm Ngọc Minh
Chia sẻ

Vợ tôi làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 36 tháng tại bệnh viện. Khi ký hợp đồng, bệnh viện có quy định sau hai năm làm việc tại bệnh viện, vợ tôi mới được sinh con.

Tuy nhiên, đến nay khi chưa đủ thời gian làm việc 2 năm, vợ tôi sinh con, do đó, bệnh viện chấm dứt hợp đồng nói trên với vợ tôi. Đề nghị luật sư cho biết, việc bệnh viện chấm dứt hợp đồng lao động với vợ tôi có đúng theo quy định của pháp luật không? Vợ tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?    (Friendship00261)

Theo khoản 3 Điều 39, khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động quy định: “Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, người lao động nữ được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, kéo dài thời hạn xem xét kỷ luật lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động”.

Hơn nữa, theo thông tin ông trình bày, hợp đồng lao động bệnh viện ký với vợ ông có điều khoản quy định người lao động không được phép sinh con trong 2 năm kể từ ngày ký hợp đồng là thỏa thuận trái nguyên tắc quy định tại khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động: Mọi người đều có quyền làm việc, tự do lựa chọn việc làm và nghề nghiệp, học nghề và nâng cao trình độ nghề nghiệp, không bị phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo; trái nguyên tắc bảo đảm quyền làm việc của phụ nữ bình đẳng về mọi mặt nhằm giúp lao động nữ phát huy có hiệu quả năng lực nghề nghiệp, kết hợp hài hòa cuộc sống lao động và cuộc sống gia đình.

Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, đối chiếu với tình huống cụ thể, việc bệnh viện chấm dứt HĐLĐ với vợ ông vì lý do vợ ông “sinh con khi chưa đủ 2 năm làm việc tại bệnh viện như thỏa thuận”, vợ ông vẫn trong thời gian đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi là trái với quy định pháp luật lao động. Do vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, vợ ông có thể đưa vụ việc ra Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để giải quyết.

(Lưu ý: nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo chuyên mục hợp tác với Công ty TNHH Luật YouMe)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

NGUYỄN PHI DŨNG
Kính gởi! Hiện giờ vợ tôi đang mang thai 7 tháng 1 tuân, nhưng còn 2 tuần nữa là hết hợp đồng lao động năm thứ 2 với công ty A. Công ty A lại không gia hạn hoặc ký thêm hợp với vợ tôi. Trường hợp này công ty A có quyền đơn phương chấm giứt hợp đồng lao động với vợ tôi được không. Mong có câu trả lời sớm giúp tôi. Cảm ơn!
Trả lời - -
cantuvanluat
Xin Quý báo cho tôi hỏi : Em tôi vào Cty A làm việc , đã được ký hợp đồng lao động 01 năm. với chức danh quản lý đơn hàng. - Nay em tôi hiện mang thai 3 tháng, em tôi có làm đơn xin thuyên chuyển công tác sang bộ phận thành phẩm (làm công nhân sx). Cty em tôi có quyền trả lương em tôi bằng 70% mức lương cũ trong khoảng thời gian 6 tháng là có đúng luật không ? - Trong thời gian còn làm ở vị trí quản lý đơn hàng, em tôi cũng có một vài sai sót nhỏ. Và khi em tôi xin chuyển sang làm công nhân sx được 02 tháng, thì có bị Cty lập biên bản " không hoàn thành nhiệm vụ được giao, gây thất thoát tài sản cty" (vì bị khách hàng kiện ), xin hỏi : Cty A bắt em tôi bồi thường số tiền đã được khách hàng ghi trong biên bản , như vậy có đúng luật không ? Kính mong Quý báo tư vấn hộ !! Chân thành cám ơn,
Trả lời - -
đinh văn huy
xin quý báo cho tôi hỏi? tôi ký HĐ lao động theo nghị định 68 không thời hạn ở cơ quan nhà nước đã làm việc được 1 năm ngề lái xe. nay cơ quan yêu cầu tôi ký lại HĐ 68 có thời hạn 1 năm. hỏi như thế có đúng luật lao động k? mặc dù tôi không vi pham ở cơ quan.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Flores tìm đến cửa đình Nam Chơn, Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp