Đóng BHXH hơn 20 năm, có được nghỉ hưu sớm?

LĐO Nam Dương
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Nếu đi giám định suy giảm khả năng lao động và bị suy giảm từ 61% trở lên thì sẽ được nghỉ hưu trước tuổi.

Bạn đọc có số điện thoại 01659943xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Bạn năm nay 51 tuổi và có hơn hai mươi năm đóng BHXH. Bạn có được nghỉ hưu sớm không?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Điều 55 Luật BHXH 2014 quy định: Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, nếu bạn đi giám định suy giảm khả năng lao động và bị suy giảm từ 61% trở lên thì sẽ được nghỉ hưu trước tuổi.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vi Thi Trang
A chị cho e hỏi mẹ e làm ở công ty TNHH GIẦY VIỆT NAM lúc e vào công ty là 51 tuổi đến bh là được 5 năm. mà công ty k đóng bảo hiểm cho mà hàng tháng vẫn bỉ bị tiền bảo hiểm xã hội.lên hỏi thì nó bảo luật công ty là phải trừ tiền bảo hiểm. Vậy có cái luật nào như nào như vậy không ạ và bây giờ mẹ e có lấy lại được số tiền bảo hiểm bị trừ trong vòng 5 năm đấy k ạ?mong a chị giúp e với
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất