Đủ tuổi, chưa đủ năm đóng BHXH có phải chấm dứt HĐLĐ?

LĐO Nam Dương
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Về nguyên tắc, khi NLĐ đủ 60 tuổi với nam, 55 tuổi với nữ mà chưa đủ điều kiện về số năm đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu (20 năm với công việc bình thường, 15 năm với công việc nặng nhọc, độc hại…) thì chưa đủ điều kiện để chấm dứt HĐLĐ.

Bạn đọc có số điện thoại 0918221xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động trình bày: Doanh nghiệp chúng tôi mới thành lập có tuyển dụng một số lao động chỉ còn vài năm nữa thì hết tuổi lao động (60 với nam và 55 với nữ), những người này chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Vậy khi họ hết tuổi lao động mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì có được chấm dứt HĐLĐ với những người này hay không?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Khoản 4, Điều 36 BLLĐ 2012 quy định về trường hợp chấm dứt HĐLĐ: NLĐ đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.  Điều 187 BLLĐ 2012 quy định về tuổi nghỉ hưu: 1. NLĐ bảo đảm điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Như vậy, về nguyên tắc, khi NLĐ đủ 60 tuổi với nam, 55 tuổi với nữ mà chưa đủ điều kiện về số năm đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu (20 năm với công việc bình thường, 15 năm với công việc nặng nhọc, độc hại…) thì chưa đủ điều kiện để chấm dứt HĐLĐ.

Tuy nhiên, đây là một quy định gây khó cho nhiều doanh nghiệp và quy định này đang được Bộ LĐTBXH dự thảo sửa đổi trong BLLĐ. Để giải quyết trường hợp này, hai bên nên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ, NLĐ có thể tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga sợ khai ra sẽ bị cơ quan điều tra hủy hết chứng cứ