Đưa tranh chấp lao động ra toà án giải quyết

LĐ - 184 Trung Hiếu (VPTV pháp luật Báo Lao Động)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Trong vài ngày tới, nếu không có gì thay đổi, CLB luật sư LĐLĐ TP. Đà Nẵng sẽ được nhận yêu cầu thay mặt một công nhân, khởi kiện Công ty CP chế tạo kết cấu thép VNECO SSM ra trước toà án lao động, vì không chi trả khoản trợ cấp thôi việc cho người lao động (NLĐ).

Để khởi kiện vụ án lao động ra trước toà, theo hướng dẫn của TAND Tối cao, NLĐ phải thực hiện tuần tự các bước sau. Căn cứ Điều 31 Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011, các tranh chấp lao động giữa NLĐ với người sử dụng lao động (NSDLĐ), các trường hợp sau có thể khởi kiện thẳng ra toà mà không cần qua bước hoà giải bao gồm: Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; bồi thường thiệt hại giữa người lao động và người sử dụng lao động; về trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động; giữa người giúp việc gia đình với NSDLĐ; bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về lao động; về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tranh chấp LĐ tập thể về quyền giữa tập thể LĐ với NSDLĐ không đồng ý với quyết định của chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, hoặc quá thời hạn mà chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không giải quyết.

Khi quyết định khởi kiện, NLĐ phải viết đơn khởi kiện; trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, gửi đến TAND có thẩm quyền. Đồng thời trong thời gian này, nguyên đơn trong vụ án phải thu thập chứng cứ tài liệu để chứng minh quyền khởi kiện, bao gồm: Hợp đồng lao động, hoặc quyết định vào làm việc; các tài liệu chứng minh sự kiện tranh chấp giữa các bên như: Quyết định kỷ luật sa thải (đối với các tranh chấp về kỷ luật lao động theo hình thức sa thải); quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (đối với tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động); bản cam kết về thời gian làm việc bắt buộc cho doanh nghiệp sau khi học (đối với tranh chấp về đòi bồi thường phí đào tạo)… Với các trường hợp phải qua khâu hoà giải thì phải trình các biên bản hòa giải không thành của các cấp.

Sau khi nhận được thông báo của tòa án về việc nhận đơn khởi kiện, NLĐ phải đến cơ quan thi hành án nộp tiền tạm ứng án phí theo thông báo, để tòa án tiến hành thụ lý vụ án. Sau khi tòa án tiến hành thụ lý giải quyết vụ án, người khởi kiện phải tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập. Nếu không tham gia phiên tòa phải có lý do chính đáng và gửi tới tòa án.

Một nội dung quan trọng nữa, NLĐ phải chú ý đến thời hiệu khởi kiện. Theo quy định tại Bộ luật Lao động và Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động, thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân được quy định từ 1 - 3 năm, tuỳ theo trường hợp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?