Giải đáp thắc mắc về tham gia Bảo hiểm xã hội

VP TVPL
Chia sẻ

Vừa qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động đã nhận được nhiều câu hỏi gửi đến tổng đài tư vấn 19008088 và các số điện thoại đường dây nóng 0061.360.558; 0961.360.559, địa chỉ email: tuvanphapluat@laodong.com.vn. Văn phòng tư vấn pháp luật Báo Lao Động sẽ lần lượt trả lời các bạn qua từng số báo.

Ngày 3.11, bạn đọc có số điện thoại: 095.661.5xx hỏi như sau: Tôi có con đi làm ở một Cty ở Đà Nẵng. Cty có nhiều nhân viên. Con tôi đi làm tiền lương được tính theo giờ nhưng không có BHYT, không được tham gia BHXH... Vậy một Cty ký Hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động (NLĐ) gián tiếp (đi dạy) thì có phải tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ không?

Ngoài ra, vợ chồng đứa cháu tôi cùng làm công nhân một Cty May ở TPHCM, đã tham gia BHXH hơn 20 năm, tuổi đời dưới 45… Nay nếu xin được việc làm ở Đà Nẵng thì Cty cũ ở TPHCM có chuyển BHXH cho cháu tôi về Cty ở Đà Nẵng không?

Văn phòng tư vấn Pháp luật Báo Lao Động trả lời: Điểm a, khoản 1, điều 2 Luật BHXH 2006 quy định: NLĐ tham gia BHXH bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm: Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên.

Ngoài ra, khoản 2, điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT 2014 quy định: Mức đóng BHYT được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH (sau đây gọi chung là tiền lương tháng), tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương cơ sở. Như vậy, việc con của ông (bà) có được tham gia BHXH và BHYT bắt buộc hay không thì còn phụ thuộc vào HĐLĐ của con ông (bà) thời gian bao lâu.

Về trường hợp của cháu ông (bà), theo quy định của Luật BHXH 2006, NLĐ được nhận trợ cấp BHXH một lần khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi có dưới 15 năm đóng BHXH; Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục đóng BHXH; chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần; Ra nước ngoài để định cư. Như vậy, nếu cháu ông (bà) đã tham gia BHXH trên 20 năm mà không ra nước ngoài định cư thì sẽ không được nhận trợ cấp BHXH một lần. Toàn bộ thời gian đã tham gia BHXH được ghi nhận tại sổ BHXH. Khi cháu ông (bà) chuyển công tác về Đà Nẵng thì Cty nơi cháu ông (bà) làm việc sẽ làm thủ tục chốt sổ BHXH để cháu ông (bà) mang về nộp cho Cty mới. Cty mới sẽ có trách nhiệm tham gia BHXH cho cháu ông (bà) nếu cháu ông (bà) thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Toàn bộ quá trình tham gia BHXH sẽ được cộng dồn để được tính hưởng lương hưu hay trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (nếu chẳng may xảy ra).

VP TVPL

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Thanh Lâm
Công ty em đang làm có đóng BHXH. Anh chị cho em hỏi nếu em nghỉ ngang không xin phép thì số tiền đóng bảo hiểm mấy tháng nay có bị mất hay không vì em mới chỉ đóng BHXH mấy tháng và khi nghỉ ngang thì khi làm công ty khác em đóng BHXH vào sổ cũ có ảnh hưởng gì không?
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số VI trả lời:
Khoản 5 điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 giải thích: “5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.” Theo đó, thì việc bạn nghỉ việc tại công ty mà bạn đang đó bảo hiểm không làm mất đi quyền và lợi ích từ việc đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian trước đó. Khi bạn sang công ty mới làm việc, bạn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội theo sổ cũ chứ không được đóng bảo hiểm theo sổ mới. Tuy nhiên, công ty cũ đang thực hiện quản lý sổ bảo hiểm xã hội và làm thủ tục bảo hiểm xã hội cho bạn hiện nay.Vì vậy, để được hưởng đấy đủ quyền lợi của mình trong việc hưởng các chế độ từ bảo hiểm xã hội, và các chế độ khác, bạn cần thông báo nghỉ việc cho công ty theo đúng các quy định pháp luật về người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, để công ty làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm, trả sổ bảo hiểm cho bạn và giải quyết các chế độ khác cho bạn khi nghỉ việc tại công ty cũ. Cũng là để tạo điều kiện thuận lợi khi bạn chuyển sang làm việc tại công ty mới. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Dang van Duc
Xin chào! Tôi làm ở 1 cty tháng 10/2009 đến tháng 8/2016 đã xin nghĩ nhưng phía cty chưa trả sổ bảo hiểm và hẹn 3 tháng sau ngày thanh lý hợp đồng sẽ trả cho hỏi như vậy có đúng luật lao động không. Xin tư vấn cám ơn !!!
Trả lời - -
Luật sư Lê Minh Đức - Văn phòng Luật sư số VI trả lời:
Bộ luật lao động có quy định khi chấm dứt HĐLĐ như sau : Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.” Do đó, phía công ty có trách nhiệm hoàn trả sổ bảo hiểm cho bạn trong thời hạn quy định của pháp luật. Quá thời hạn trên, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Công ty đề nghị trả sổ bảo hiểm và thanh lý hợp đồng. Nếu phía Công ty vẫn không hợp tác, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án quận, huyện nơi có trụ sở Công ty để đảm bảo quyền lợi của bạn. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Nguyễn Đức Dũng
Tôi là nam, tính đến tháng 7/2017 tôi tròn 55 tuổi, xin hỏi tôi muỗn nghỉ hưu chờ theo chế độ có được không, vì nếu tôi nghỉ trước tuổi bị trừ 2%/năm tôi muốn nghỉ hưu chờ sau này đủ 60 tuổi tôi làm chế độ hưu ko bị trừ % nào có thực hiện được không?Xin cảm ơn.
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Luật bảo hiểm xã hội 2014 - Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu 1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;.... Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Điều 59. Thời điểm hưởng lương hưu ...3. Đối với người lao động quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 của Luật này và người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong văn bản đề nghị của người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định. Như vậy, Điều kiện để được hưởng lương hưu phải đáp ứng cả điều kiện về độ tuổi, số năm đóng bảo hiểm. Nếu đến tháng 7/2017, bạn tròn 55 tuổi, thời gian đóng bảo hiểm của bạn đã đủ 20 năm nhưng chưa đủ điều kiện về độ tuổi. Nếu bạn không muốn hưởng chế độ bảo hiểm ngay, thì bạn có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm. Khi đến tuổi nghỉ hữu theo quy định, bạn làm đơn đề nghị hưởng chế độ hưu trí hoặc bạn cũng có thể tiêp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyên cho đến khi đến tuổi nghỉ hưu. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
thanh trâm
Em đã nghỉ học nhưng thẻ BHYT vẫn là của học sinh và em sắp sinh con. Xin hỏi, em có được hưởng lợi từ BHYT không?
Trả lời - -
Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời:
Điều 16 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi năm 2014 quy định: - Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế. - Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau: Đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế (Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; Học sinh, sinh viên) tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật bảo hiểm y tế có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. - Thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng trong các trường hợp sau đây: Thẻ đã hết thời hạn sử dụng; Thẻ bị sửa chữa, tẩy xóa; Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế. Do bạn không nói rõ về giá trị sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn nên chúng tôi không thể khẳng định bạn có được hưởng lợi từ Bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hay không. Bạn có thể tham khảo các quy định nêu trên để có kết luận của riêng mình và đảm bảo quyền lợi cho bạn.
nguyen thanh tung
Chào anh chị. Em là Tùng, nhờ anh chị tư vấn giúp em về bảo hiểm xã hội rút 1 lần ạ. Em bắt đầu đi làm năm 2010, đến năm 2011, em bắt đầu tham gia đóng bảo hiểm xã hội với mức lương cứng cty trả em là 2.350.000 đồng. Tính thời điểm đóng đến lúc em nghỉ việc trong quãng thời gian e làm ở cty đó, em tham gia đóng BH được 4 năm 9 tháng. Sau khi nghỉ việc, em ra khai báo để được hưởng hỗ trợ thất nghiệp. Em nhận được 4 tháng hỗ trợ thất nghiệp, mỗi tháng được 1,7 đồng. 2 tháng sau, em có xin vào 1 cty khác và cũng tiếp tục đóng BH được thêm 5 tháng với mức lương cứng 3.750.000 đồng cty trả cho e. Đầu tháng 1.2017, em đã nghỉ việc tại cty đó và được hưởng thêm 3 tháng hỗ trợ thất nghiệp với số tiền ~ 2.200.000 đồng. Tổng thời gian đóng BH của em hiển thị trên sổ là 4 năm 9 tháng + 5 tháng. Hiện tại em muốn nhờ anh chị giúp em xem giờ em muốn rút 1 lần tiền bảo hiểm về và không tham gia đóng bảo hiểm nữa thì e được bảo hiểm xã hội thanh toán cho em là bao nhiêu ạ? Em cảm ơn anh chị. Mong hồi âm sớm của anh chị.
Trả lời - -
Trầm Kim Diệp
Tôi sinh năm 1955, năm 2011 BHXH chốt sổ được 16 năm 5 tháng, tôi tiếp tục ký hợp đồng lao động với đơn vị BĐD Hội NCT (không gián đoạn thời gian làm việc). Tôi bảo lưu BHXH và tiếp tục đóng Bảo hiểm tự nguyện đến năm 2010 đủ 20 năm để hưởng lương hưu, Tôi xin hỏi khi nghỉ việc tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc thời gia hợp đồng lao động không? Và cơ quan không tiếp tục đóng BH bắt buộc cho tôi trong thời gian hợp đồng có đúng không?
Trả lời - -
Luật sư Đặng Thị Thúy Nga - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời:
Khi bác nghỉ việc theo một trong các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 thì bác sẽ được nhận trợ cấp thôi việc, cụ thể: “1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này. 2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. 3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động. ...5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án. 6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết. 7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động. ...9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này. 10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.” Trong thời gian bác làm việc cho cơ quan theo hợp đồng lao động mà cơ quan không đóng BHXH bắt buộc cho bác có nghĩa là cơ quan đã vi phạm nghĩa vụ của Người sử dụng lao động quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014: “Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.” Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long