Mưa lớn gây gập hầm:

Hàng ngàn xe gửi trong hầm bị ngập nước có được bồi thường?

LĐO Luật sư Hà Hải
Chia sẻ
Rất nhiều xe máy bị ngập trong hầm nước sau cơn mưa chiều 27.9. Ảnh T.L

Cơn mưa chiều lớn chiều 27.9 đã khiến cho nhiều tầng hầm ở các chung cư bị ngập nước và nhiều chủ xe ô tô, xe máy đã bị thiệt hại do nước mưa tràn vào gây ngập hầm. Trường hợp thiệt hại do ngập nước mưa tại tầng hầm các tòa nhà văn phòng, chung cư hay bãi xe, nếu là người mua, người thuê căn hộ có mua cả chỗ để xe, nhưng do các xe hơi điều có mua bảo hiểm, và thiệt hại này không nằm trong các trường hợp loại trừ bảo hiểm theo quy định tại điều 13, Nghị định 103/2008/NĐ-CP và Khoản 7, Mục II, Thông tư 126/2008/TT-BTC, do đó chủ xe hay đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Cty bảo hiểm bồi thường thiệt hại.

 Theo  Điều 14 Nghị định 103/2008/NĐ-CP và Khoản 8, Mục II, Thông tư 126/2008/TT-BTC, khi chưa xác định đầy đủ thiệt hại thì  “DN bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả” và “Mức bồi thường thiệt hại về tài sản được xác định theo thiệt hại thực tế”.

Tại các tầng hầm của các tòa nhà văn phòng hoặc chung cư ở TPHCM  thường thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư hay của một Cty. Chủ căn hộ, nhân viên Cty, khách hàng đến giao dịch trong tòa nhà phải gửi xe tại hầm xe do chủ đầu tư hoặc đại diện của DN vận hành quản lý và đều phải trả phí. Việc gửi và nhận trông giữ xe của cá nhân, tổ chức trông giữ xe đối với các phương tiện của khách hàng là giao dịch dân sự dưới dạng hợp đồng gửi giữ tài sản (được quy định tại các Điều 559, 560, 561, 562, 563, 564, 565, 566, chương XVIII, mục 10, Hợp đồng gửi giữ tài sản - Bộ luật Dân sự 2005).

 

 
Hàng ngàn xe gửi trong hầm bị ngập nước có được bồi thường? ảnh 1

 Xe áy bị ngập trong hầm ở đường Nguyễn Siêu, P. Bến Nghé, Quận 1, TPHCM. Ảnh Trường Sơn

Hợp đồng này được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về chủ thể: giữa hai bên có đủ năng lực hành vi dân sự, hoàn toàn tự nguyện, tự do về ý chí... Về nội dung, gửi và giữ tài sản là xe máy hoặc xe ô tô, và hình thức là hợp đồng miệng. Vì vậy hợp đồng này có hiệu lực pháp luật kể từ thời điểm phát sinh việc gửi giữ.  

Theo Điều 562, Bộ luật Dân sự 2005, thì bên giữ tài sản có các nghĩa vụ “ Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ; Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Hàng ngàn xe gửi trong hầm bị ngập nước có được bồi thường? ảnh 2
 Luật sư Hà Hải.

Vẫn biết thiệt hại do cơn mưa chiều qua là do trời mưa nhiều gây ngập nước tầng hầm, nhưng tầng hầm đương nhiên phải có máy bơm nước và các phương tiện phòng chống nước. Do đó, chỉ có thể được xem là trường hợp bất khả kháng và bên giữ xe được miễn trách nhiệm nếu họ đã làm hết sức mình nhằm giảm thiểu thiệt hại ví dụ như bên giữ xe đã thông báo cho người gửi xe biết để di chuyển xe đi nơi khác nhằm tránh thiệt hại xảy ra… Ngược lại, phía giữ xe phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người gởi xe.

Trường hợp các bên không thỏa thuận được việc đền bù thì bên gởi xe có quyền khởi kiện ra tòa án về tranh chấp đòi bồi thường do vi phạm hợp đồng.

LS Hà Hải, Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải và cộng sự

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn