Vụ xử Hoa hậu Phương Nga

“Hợp đồng tình ái” của Hoa hậu Phương Nga có được coi là hợp pháp?

LĐO Luật sư Nguyễn Đức Chánh
Các bị cáo tại tòa. Ảnh T.L

Vụ án hoa hậu Phương Nga bị truy tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông C.T.M. (Giám đốc một Cty ở TP HCM) với số tiền 16,5 tỷ đã thu vừa được TAND TPHCM xét xử và trả hồ sơ để điều tra lại đang thu hút sự quan tâm của dư luận vì bị cáo từng là người của công chúng, người nổi tiếng. Mặt khác, xưa nay quan hệ giữa “đại gia” và “chân dài” luôn chứa đựng nhiều vấn đề "bí ẩn" khi "cơm không lành, canh không ngọt".

Theo thông tin từ các báo, ngay trong lời khai tại phiên toà, bị cáo đã tạo ra "cú sốc" khi thừa nhận giữa bị cáo và bị hại có "hợp đồng tình ái" với giá trị là 16,5 tỷ. Bị cáo cũng khai trong "hợp đồng tình ái" này có điều khoản Nga phải quan hệ tình cảm 7 năm, thời gian đó không được phản bội lại ông M., nếu vi phạm cô sẽ phải trả lại toàn bộ tiền hợp đồng cho vị đại gia này. Và ông M. cũng đã thực hiện hợp đồng là chuyển tiền và thường xuyên đến căn hộ của Nga thuê để sống chung, thường là vào buổi trưa hoặc chiều hàng ngày, sau 23h ông M. lại về nhà với vợ con. Mỗi tháng 2 lần, ông M. lấy cớ đi công tác để đưa Nga đi du lịch.

Ngoài Nga, bị cáo Dung khai là biết hết mọi chuyện. Sự thật là Nga và ông M. có tình cảm và hợp đồng thật. Nhưng sau khi đổ vỡ, để trả thù và đòi lại tiền, ông M. đã biến hợp đồng đó thành mua bán nhà để vu cho Nga tội lừa đảo. Để minh chứng cho lời nói của mình, Dung và Nga đọc địa chỉ email còn lưu lại hợp đồng tình cảm để cơ quan tố tụng kiểm tra.

Nếu lời khai của Nga, Dung là đúng thì theo quy định pháp luật "hợp đồng tình ái" này có hợp pháp hay không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 thì giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Theo Điều 122, BLDS 2005 thì giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện: Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự; Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội; Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện; Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Hai bị cáo Phương Nga, Thùy Dung tại tòa. Ảnh T.L

 

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.  

Đối chiếu với thoả thuận trong "hợp đồng tình ái" như bị cáo Nga khai thì rõ ràng giao dịch này vi phạm đạo đức xã hội, nên nó được xác định là giao dịch dân sự vô hiệu theo Điều 127, 128 BLDS 2005.

Về chứng cứ chứng minh trong vụ án hình sự, nếu tình tiết “hợp đồng tình ái” này là có thật, chứng minh được, thì việc cáo buộc bị cáo Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị phá vỡ. Nhưng đến thời điểm này thì tình tiết này mới chỉ là lời khai từ các bị cáo nên sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra lại.

Tuy nhiên, như bị cáo Nga khai là "hợp đồng tình ái" này được lập thành 01 (một) bản và ông M giữ, còn Dung thì chỉ thấy sơ qua, không lưu giữ bản nào. Việc lưu giữ trên email nếu chỉ là nội dung văn bản (dạng text) và cũng như việc không thể hiện đã gửi qua email của ông, thì khó có thể chứng minh có "hợp đồng tình ái" này. Bởi lẽ, việc đánh giá chứng cứ theo nguyên tắc "trọng chứng hơn trọng cung" nên chỉ có lời khai mà không có chứng cứ khác chứng minh lời khai là có căn cứ, thì Hội đồng xét xử cũng sẽ khó chấp nhận lời khai này.

Chưa rõ vụ án rồi sẽ kết thúc như thế nào, nhưng chắc một điều rằng khi người ta nhắc đến mâu thuẫn giữa “đại gia” với “chân dài” thì đây là một thí dụ điển hình và là bài học cho nhiều người về ý thức bảo vệ mình trước pháp luật.

BÌNH CHỌN
Bạn có tin rằng có một "hợp đồng tình ái" giữa bị cáo - "chân dài" Phương Nga và "đại gia" Cao Toàn Mỹ?
Kết quả

 

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Cty Luật TNHH Đức Chánh

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen
Đây là giao dịch dân sự. Nếu đúng như vậy là hợp pháp. Tòa nên tuyên bố cho 2 bên tự điều đình với nhau.
Trả lời - -
Xieo Ly
Vợ của ong này đâu tranh thủ ly hôn kiện ra toà lấy hết tài sản, ong y đã phản bội trắng trợn thế thì toà phải xử tay trắng thôi! Và tất cả phụ nữ hãy tránh xa ong này ra đừng dại mà lao vào yêu với đương để rồi lại lên báo kể lể nọ kia...!
Trả lời - -
Ngọc Nguyễn Đức
Khi anh gửi mail mà báo giá có đủ các nội dung cơ bản về giao dịch như thời gian địa điểm giá cả số lượng chất lượng thời hạn báo giá ...được đối tác đồng ý thì trong thời hạn một bên chuyển tiền một bên giao hàng ( dịch vụ) thì cũng coi như hợp đồng đã thực thi. Còn chuyển tiền mà không giao hàng thì mới bị phạt (trong thương mại quốc tế được chấp nhận dạng hợp đồng này, thường là tín chấp). Văn bản giử qua mail được chấp nhận sao lại chỉ coi là text? Ngay cả hợp đồng bằng miệng mà hai bên vẫn giao dịch thực hiện nghĩa vụ thì vẫn ok kia mà. Chỉ có điều loại hợp đồng này chỉ thường giao dịch ngầm không hợp pháp cũng đã nhiều người làm và chốn thuế. Nếu xác minh hợp đồng tình ái có trước và hợp đồng mua nhà có sau và là khống do bên đại gia lừa thì cô gái này đừng ghép tội lừa đảo, còn đạo đức do dư luận xã hội điều chỉnh.
Trả lời - -
HaoLee
"cũng như việc không thể hiện đã gửi qua email của ông" giai thich hay vay, trinh bay nhu 1 chuyen gia kinh te ma khong doc duoc cau nay a?
Thu Hà
Ngoài vấn đề hợp đồng này có được coi là giá trị không, thì vấn đề là đạo đức làm người, biết người ta có vợ còn cặp bồ là không đạo đức, sẽ phải đi phục hồi nhân phẩm làm người. Có vợ rồi còn đi gái là đi tù vì vi phạm luật hôn nhân gia đình. Đi gái xong đòi lại tiền thì thiên hạ chửi vào mặt cho là ăn bánh không trả tiền, ăn xong không rửa bát, đạo trời lồng lộng, thưa nhưng khó lọt. Còn hoa hậu gì đi chăng nữa thì vi phạm đạo đức thế không đáng làm người hoa hậu thì tước vương miện. Rõ ràng hợp đồng này không có giá trị, vì ngay từ đầu đã là sai, có vợ rồi làm hợp đồng với người khác không phải là vợ mình là sai rồi còn gì. Nếu là mua bán dâm thì lại là chuyện khác, một đằng bán, một đằng mua, chỉ có luật giang hồ mới xử được thôi, vì giang hồ trọng lời nói, nói lời giữ lời, không cần văn bản có đóng dấu hay điểm chỉ gì cả, có trời biết, đất biết, hai người biết, lại thêm cô trung gian kia nữa. Cô kia vô tình thành môi giới mại dâm, có nghĩa là thừa nhận việc này là mại dâm, mua và bán dâm, thì phải xử ở mức độ luật về mua bán dâm, đã là mua bán thì phải đóng thuế cho nhà nước. Nhà nước lại cử ra bộ phận thẩm định đóng bao nhiêu thuế, đi thu, thu xong lại tiêu vào việc gì.
Trả lời - -
Chu chí thọ
Quá rẻ cho chân dài và đại "da" bởi trong 7 năm đó ko được quan hệ với ai khác..tính ra mỗi tháng đại "da"này chỉ mất 5.090.000đ.Quá bèo bọt.
Trả lời - -
trinha6qh@yahoo.com
tính sao ra 5.090.000 hay vậy? 16.5tỉ chia (12thangx7)
Trinh
1 tháng dc 200trieu mà bạn . 16,5ty /7= 2,4tỷ/1năm. R lấy 2,4tỷ /12tháng = 200tr/1thág
nguyen nhu dung
Theo toi thi phai tra tu do cho PHUONG NGA ngay lap tuc va bat CAO TOAN MY de dieu tra vi ong nay da vu khong cho co PHUONG NGA, nhu vay ong ta khong trung thuc voi luat phap va vu khong cho PHUONG NGA la lua dao de chiem doat tai san. Ong nay lam thu doan, chinh ong moi la nguoi lua dao luat phap, bat ong ta tra het tat ca cac khoan chi phi ve toa an...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Võ sĩ Việt đánh “bầm dập” đối thủ người Trung Quốc