Hưởng lương theo giờ và trợ cấp thất nghiệp

LĐ - 265 Nam Dương
Chia sẻ
NLĐ phải nghỉ việc do sự cố điện, nước mà không phải do lỗi của NSDLĐ thì được trả lương do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định (ảnh có tính chất minh họa). Ảnh: N.Dương

Từ mạng Zalo bạn có nickname “So phan long dong” hỏi: Tôi đang làm cho Cty phát triển... Cty có sự cố cúp điện và cho CN nghỉ 2 ngày nhưng không trả lương cho CN 2 ngày nghỉ trên, có đúng theo quy định của pháp luật không?

LS Tăng Quốc Thừa - Hãng luật Giải Phóng, Đoàn luật sư TPHCM, trả lời:

- Khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động (NSDLĐ), người lao động (NLĐ) hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Trường hợp của bạn nói trên, nếu Cty không trả lương cho công nhân (CN) trong 2 ngày là chưa đúng quy định của pháp luật. Cty phải trả lương cho các CN, tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

´ Bạn đọc có số điện thoại: 16359636XX hỏi: Tôi có người bạn làm ở một Cty mà Cty bắt phải làm việc 8h30 phút mỗi ngày nhưng chỉ được lĩnh công 8 giờ. Như vậy Cty có vi phạm pháp luật lao động không?

LS Tăng Quốc Thừa, Hãng luật Giải phóng, Đoàn Luật sư TPHCM, trả lời:

- Điều 104 Bộ luật Lao động 2012 quy định về thời giờ làm việc như sau: Thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần; NSDLĐ có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 1 tuần; Nhà nước khuyến khích NSDLĐ thực hiện tuần làm việc 40 giờ. Thời giờ làm việc không quá 6 giờ trong 1 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, việc Cty đã yêu cầu NLĐ phải làm 8h30 nhưng chỉ trả lương 8h là không đúng. Thời gian 30 phút đó phải được tính là tiền thêm giờ.

´ Bạn đọc tên Han Nguyen gửi từ Zalo: Khi làm 1 năm được 3 tháng trợ cấp thất nghiệp (TCTN); 3 năm được 6 tháng. Vậy mình làm hơn 3 năm thì được hưởng TCTN như thế nào và hơn 2 năm thì tính như thế nào khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)? Em đã có việc làm mới, vậy em có được nhận tiền TCTN không?

LS Hà Hải, Trưởng VP Luật sư Hà Hải và cộng sự, Đoàn luật sư TPHCM, trả lời:

- Theo quy định tại khoản 2, Điều 50, Luật Việc làm thì thời gian hưởng TCTN được tính như sau: “Cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng TCTN, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Như vậy, nếu bạn đóng đủ 12 tháng hay đủ 36 tháng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều được tính thời gian hưởng TCTN là 3 tháng. Nếu đóng hơn 3 năm thì vẫn được tính là 3 tháng nếu số tháng dư ra không đủ 12 tháng.

Theo quy định tại Điều 49, Luật Việc làm thì điều kiện hưởng TCTN gồm: Chấm dứt HĐLĐ; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ (đối với các hợp đồng từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng); đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm giới thiệu việc làm; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN. Nếu bạn chấm dứt HĐLĐ và có công việc mới (trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN) thì sẽ không còn đủ điều kiện để nhận TCTN. Thời gian đã đóng BHTN sẽ được bảo lưu và cộng dồn để tính TCTN cho lần sau.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM