Khi nào chấm dứt hợp đồng lao động với người đến tuổi hưu?

LĐ - 32
Chia sẻ

Hỏi: Cty chúng tôi có một số nhân viên đã hết tuổi lao động (LĐ), nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Cty muốn chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với những trường hợp này có được không (hợp đồng không xác định thời hạn)?
Nguyễn Thị Lan Anh

TRẢ LỜI: Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật LĐ năm 2012 về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng LĐ, thì: 1.Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người LĐ thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ;
b) Người LĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn. Khi sức khỏe của người LĐ bình phục, thì người LĐ được xem xét để tiếp tục giao kết HĐLĐ;
c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng LĐ đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
d) Người LĐ không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của bộ luật này.
Như vậy, người sử dụng LĐ không có quyền chấm dứt HĐLĐ khi người LĐ đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ thời gian đóng BHXH.
Mặt khác, Bộ luật LĐ năm 2012 tại khoản 4, Điều 36 quy định như sau: “Trường hợp chấm dứt HĐLĐ: Người LĐ đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của bộ luật này”. Và theo Điều 187 về tuổi nghỉ hưu thì: Người LĐ bảo đảm điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.
Như vậy, theo quy định tại Bộ luật LĐ 2012, việc chấm dứt HĐLĐ không xác định thời hạn là đương nhiên đối với người LĐ đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu. Trường hợp của Cty bạn chưa đáp ứng đủ 2 điều kiện theo quy định nêu trên thì việc chấm dứt HĐLĐ không xác định thời hạn với người LĐ là trái quy định pháp luật.
Theo Điều 42 Bộ luật LĐ 2012, người sử dụng LĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật sẽ phải nhận người LĐ trở lại làm việc theo HĐLĐ đã giao kết và phải trả tiền lương, BHXH, BHYT trong những ngày người LĐ không được làm việc, cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo HĐLĐ.
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Cty luật TNHH Đức An)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Đễ
Tôi năm nay 53 tuổi, là công nhân ngành truyền tải điện - thuộc ngành nghề nặng nhọc, độc hại, sắp đến tuổi nghỉ hưu (55 tuổi). Nhưng năm 2014 tôi được điều về làm bảo vệ cơ quan. Tôi không hiểu sự thay đổi công việc này có ảnh hưởng đến tuổi nghỉ hưu (theo luật) của tôi hay không? Cụ thể là tôi sẽ nghỉ hưu ở tuổi 55 hay 60. Xin Quý báo tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn!
Trả lời - -
Bui Quang Thinh
Tôi thấy trả lời như vậy là không thỏa đáng, chưa kín nhẽ, chưa phải là nhà tư vấn luật về lĩnh vực này. Nếu người lao động 60 tuổi, mới có 10 năm đóng bảo hiểm xã hội (thực tế là có nhiều do trong quá trình lao động tại nhiều đơn vị khác nhau, có đơn vị không đóng bảo hiểm xã hội cho họ vì nhiều lý do khác nhau, hoặc do người lao động bị gián đoạn thời gian công tác) thì 70 tuổi mới cho họ nghỉ được à!
Trả lời - -
Đặng Thị Ánh
Chính xác, mình cũng có kiến như bạn! chẳng hiểu sao trả lời quá cứng nhắc mà chẳng phân tích, lập luận gì cả.
Nguyễn Thanh Hòa
khoản 1 Điều 166 BLLĐ quy định "người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này" (tức là sau 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ). khoản 1 Điều 167 BLLĐ quy định "khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại chương III của Bộ luật này". Như vậy, hợp đồng lao động được kéo dài hoặc tiến hành giao kết HĐLĐ mới khi NSDLĐ có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe để làm việc theo sự thỏa thuận của hai bên. Trong trường hợp này, luật không bắt buộc NSDLĐ phải tiếp tục duy trì HĐLĐ với người lao động cao tuổi đến khi đủ thời gian tham gia BHXH.
Trả lời - -
Lê Nguyễn Duy Nam
Tôi rất đồng suy nghĩ với anh Bùi Quang Thịnh, trình độ như vậy mà tư vấn luật, gây hiểu nhầm cho người đọc.
Trả lời - -
caonhunui
Chấm dứt Hđ trái luật NSDLĐ phải trả tiền bảo hiểm.Trả cho NLĐ hay cho bảo hiểm.Nếu nlđ không làm nữa (chờ nghỉ hưu)
Trả lời - -
tramkimdiep
Tôi sinh tháng 12 năm 1955, bắt đầu làm việc nhà nước từ năm 1976, đến năm 1992 cơ quan giải thể tôi phải nghỉ việc, được trợ cấp 17 tháng lương tương đương 17 năm công tác. Năm 1995 tôi xin được việc làm mới tại một cơ quan đoàn thể chính trị của huyện, đến tháng 8 năm 2010 huyện ủy,UBND QĐ điều động tôi về làm Phó ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện, đến cuối năm 2011 UBND huyện ra QĐ cho tôi nghỉ việc hưởng chính sách, đồng thời chuyển sang làm hợp đồng không kỳ hạn với mức thù lao 2.8, không cấp BHXH,BHYT như vậy có đúng không?, nếu không tôi có quyền khiếu nại thế nào để bảo đảm quyền lợi của mình. Hiện tôi đang tự đóng BHTN.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ