Không chuyển đổi từ công chức sang viên chức

LĐ - 217 Trung Hiếu (VPTVPL Báo Lao Động)
Chia sẻ
Một buổi làm việc của cán bộ công chức ở Đà Nẵng.

Số báo trước, chuyên mục “Bạn hỏi - luật sư trả lời” đã giải đáp yêu cầu của ông Dương Văn Phu - Phó đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc TP. Hội An - Quảng Nam, khẳng định ông là cán bộ công chức (CBCC) nhà nước nên không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Mới đây, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hội An có công văn ngày 12.9.2016 trả lời khiếu nại, xác định từ tháng 2.2010, ông Phu phải tham gia BHTN, vì thuộc diện viên chức trong cơ quan hành chính sự nghiệp công. 

 

Làm việc với UBND thành phố Hội An, ngày 15.9, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động đã nhận được văn bản số 294/QĐ-UB ngày 1.2.2010, về việc “Điều động và bổ nhiệm cán bộ”. Điều 1 ghi rõ: “Nay điều động và bổ nhiệm ông Dương Văn Phu, cán bộ biên chế hành chính nhà nước… đến nhận công tác tại Đội Kiểm tra quy tắc thành phố, giữ chức vụ Phó đội trưởng”; văn bản thứ hai là Quyết định số 06/QĐ-UB ngày 20.1.2015 về việc “Nâng bậc lương thường xuyên năm 2014”, xác định ông Dương Văn Phu là CBCC có mã ngạch 01 003, từ bậc 6 lên bậc 7… Tại khoản 4, Điều 7, luật số 22/2008/QH12, Luật Cán bộ, công chức, giải thích từ ngữ: “Ngạch là tên gọi thể hiện thứ bậc về năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức”. Như vậy khẳng định ông Phu đến tháng 1.2015 vẫn là công chức nhà nước. Trong trường hợp ông được điều động về Đội quy tắc TP. Hội An được giải thích tại khoản 10, Điều 7 Luật Cán bộ, công chức: “Điều động là việc cán bộ, công chức được cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển từ cơ quan, tổ chức, đơn vị này đến làm việc ở cơ quan, tổ chức, đơn vị khác”.

Và cho đến nay (tháng 9.2016), ông Dương Văn Phu chưa từng thôi việc ở UBND TP. Hội An, và ký các dạng hợp đồng ngắn, dài, không thời hạn với Đội quy tắc TP. Hội An, như vậy ông vẫn là CBCC, hưởng lương do ngân sách nhà nước chi trả. Căn cứ quy định tại khoản 2, Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2012: “…Đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật”, do vậy ông không phải tham gia BHTN. Căn cứ phiếu chuyển đơn của BHXH Quảng Nam (số 431/BHXHKT ngày 7.9.2016) chuyển đơn ông về BHXH TP. Hội An “Phối hợp với nguyên đơn và các đơn vị liên quan để xem xét trả lời”, ông có thể mang kết quả trả lời của BHXH TP. Hội An cùng các văn bản chứng minh hiện vẫn là CBCC do UBND TP. Hội An quản lý, gặp phòng Kiểm tra, BHXH Quảng Nam để khiếu nại lần hai. Căn cứ Điều 37 Luật Khiếu nại (số 02/2011/QH13), thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai, không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý. Nếu không thoả mãn với kết quả giải quyết trong lần khiếu nại này, ông có thể khởi kiện vụ án hành chính theo quy định Điều 42 của luật này.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?