Không có tên trong di chúc vẫn được chia tài sản?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó…

Bạn N.H.T - Email: huutrungdaknong2010@xxx trình bày: Ông nội tôi mất, sau đó làm sổ đỏ đứng tên bà nội. Nhà ông bà nội tôi có 3 người con đều ở riêng. Con gái út đã ly dị, đưa 2 con trai về ở cùng bà ngoại. Xin hỏi, bà tôi viết di chúc để sang tên nhà cho con gái có được không? Vì như người Việt Nam thì con gái không được ở nhà bố mẹ đẻ, con trai ở để còn thờ cúng tổ tiên.

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Căn cứ BLDS 2005 quy định:

- Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015 (có hiệu lực từ 01-01-2017) quy định về quyền thừa kế:

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.

 

- Điều 610 Bộ luật Dân sự 2015 quyd9i5nh: Quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân

Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

- Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền của người lập di chúc

Người lập di chúc có các quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

- Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó: a. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; b. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì việc bà của bạn viết di chúc để lại cho ai là là quyền của bà mà không phụ thuộc vào ý chí của người khác. Tuy nhiên trường hợp ba anh em trai còn lại vẫn có thể được hưởng thừa kế mà không phụ thuộc vào nội dung của di chúc theo quy định của điều 644 Bộ luật Dân sự 2015.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi