Ký hợp đồng không xem xét kỹ, người lao động coi chừng bị phạt

LĐ - 193 Trung Hiếu (VPTV pháp luật Báo Lao Động)
Chia sẻ
Người lao động cần tìm hiểu kỹ về các điều khoản trong hợp đồng lao động trước khi đặt bút ký (ảnh minh hoạ).

Bộ luật Lao động 2012 được ban hành, nhằm điều chỉnh các quan hệ lao động (LĐ) giữa người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ). Trong quan hệ LĐ, NSDLĐ và NLĐ có quyền thỏa thuận những điều kiện nhất định nhằm mang lại hiệu quả, chất lượng công việc và quyền lợi cho đôi bên. Tuy vậy, nhiều NLĐ thường rơi vào trạng thái cần việc, nên họ bất chấp những thỏa thuận không có lợi cho mình mà vẫn “nhắm mắt” ký bừa để nhận việc. Và để tránh thiệt hại cho cả đôi bên, đặc biệt bên yếu thế là NLĐ, không phải bất kỳ thỏa thuận nào giữa NSDLĐ và NLĐ cũng được pháp luật thừa nhận. Thậm chí trong nhiều trường hợp, NLĐ còn bị phạt theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 22.8.2013.

Ví dụ Điều 17 về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, NĐ 95 quy định, phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng đối với NLĐ không báo cáo kịp thời với người có trách nhiệm, khi phát hiện nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, gây độc hại hoặc sự cố nguy hiểm; không tham gia cấp cứu và khắc phục hậu quả tai nạn lao động khi có lệnh của NSDLĐ; không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân được trang bị hoặc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân sai mục đích. Ở khoản 1, Điều 26 còn quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng đối với NLĐ thỏa thuận với NSDLĐ không đóng BHXH, BHTN hoặc đóng không đúng mức quy định. Tiếp theo đó, khoản 1, Điều 27, cũng quy định phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng đối với NLĐ có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp… Ngoài ra NSDLĐ thỏa thuận với NLĐ không đóng BHXH, BHTN cho NLĐ hoặc đóng không đúng mức quy định, nếu việc thỏa thuận này diễn ra với toàn bộ NLĐ, NĐ 95 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 18 - 20% tổng số tiền BHXH bắt buộc phải đóng và các mức phạt này không quá 75 triệu đồng.

Ngoài ra theo quy định của luật tại Điều 36, Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12.1.2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động, nếu NLĐ tổ chức đình công bất hợp pháp thì sẽ bị buộc bồi thường thiệt hại cho NSDLĐ, khi vụ việc có phán quyết của toà án. Mức độ bồi thường tuỳ theo giá trị thiệt hại do cuộc đình công bất hợp pháp gây ra, bao gồm: Về máy móc, thiết bị, nguyên, nhiên vật liệu, thành phẩm hư hỏng... Ngoài các chi phí khắc phục hậu quả, NLĐ hay tổ chức CĐ tổ chức còn phải bồi thường khách hàng hoặc phạt vi phạm hợp đồng do đình công xảy ra… Việc bồi thường này sẽ qua thương lượng. Nếu không thống nhất, thì một trong hai bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi