Lấy lại nhà sau khi vượt biên phải làm thế nào?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Thủ tục “chuộc” lại nhà khi vượt biên bỏ lại rất phức tạp và mất thời gian

Thủ tục xin lấy lại nhà sau khi vượt biên rất phức tạp và mất thời gian. Vì vậy, cần phải tìm hiểu kỹ thông tin, để tránh mất thời gian và chi phí liên quan.

Một Việt Kiều đến Văn phòng TVPL Báo Lao Động trình bày: Năm 1979, gia đình chị vượt biên ra nước ngoài, khi đi gia đình để lại 2 căn nhà trên đường Lê Văn Duyệt (nay là đường Cách Mạng Tháng 8, Quận 3, TP.HCM). Chị hỏi, Chính phủ có chính sách giải quyết cho lấy lại nhà không?Nếu có, thủ tục thế nào?

Luật sư Nguyễn Thị Thuý Hường trả lời: Hai căn nhà trên thuộc quyền quản lý của Nhà nước khi gia đình chị đi vượt biên năm 1979 thuộc diện nhà vắng chủ. Theo Nghị quyết 58/1998/NQ-UBTVQH của Quốc Hội và Nghị quyết 1037/2006/NQ-UBTVQH thì Nhà nước có xem xét giải quyết một số trường hợp và phải có điều kiện khi xem xét nhằm ổn định xã hội và phải có điều kiện khi xem xét, như: Hai căn nhà trên vẫn thuộc quyền quản lý của Nhà nước (Nhà nước chưa hoá giá, chưa giao cho cá nhân, tổ chức nào sở hữu, sử dụng, nếu nhà nước đã giao nhà, bán nhà cho người khác thì không giải quyết được nữa); Người sở hữu căn nhà trước đây (mẹ chị Việt Kiều) đã hồi hương, nhưng chưa có chỗ ở ổn định và có nhu cầu cấp thiết về chỗ ở; Phải có đơn, chứng từ liên quan gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét…Đây là thủ tục rất phức tạp và mất thời gian. Vì vậy, chị cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến hai căn nhà nói trên để tránh mất thời gian và chi phí liên quan.

 

Xem thêm clip Luật sư nói về việc công an có quyền trả lại xe gây tai nạn khi chưa bồi thường nạn nhân - Nguồn: Pháp luật:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình