Luật sư nói gì vụ CSGT cẩu cả người và xe về xử phạt?

LĐO Luật sư Nguyễn Đức Chánh
Chia sẻ
Hình ảnh CSGT tỉnh Đồng Nai cẩu cả xe và bà Hà đang ngồi trong xe về xử lý vi phạm. Ảnh T.L


Theo khoản 2 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì: “Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính”.

  Vì vậy, trong vụ việc bà Trần Thị Hà bị CSGT ở trạm ngã ba Thái Lan, Đồng Nai cẩu cả xe và bà về trạm để xử lý thuộc thẩm quyền của CSGT. Về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính. Nên bà Hà không có nghĩa vụ nhưng có quyền chứng minh mình không vi phạm 06 lỗi hành chính mà phía CSGT đưa ra. Trách nhiệm chứng minh thuộc về CSGT để xác định lỗi của bà Hà.

Sau khi có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì bà Hà có thể chấp hành việc xử phạt này hoặc không. Nếu không thì bà Hà có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính tại Tòa án. Sau khi nhận đơn khởi kiện thì Tòa án sẽ thụ lý, giải quyết theo quy định của Luật Tố tụng hành chính. Lúc này việc ai đúng, ai sai sẽ theo phán quyết của Tòa.

Đúng là mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong vụ việc này việc cẩu cả xe và người có thể gây nguy hiểm, nếu trong quá trình di chuyển xảy ra sự cố. Nên nếu thật sự không còn có biện pháp nào khác để xử lý vi phạm hành chính thì mới buộc lựa chọn cách này, còn có cách xử lý khác như chụp hình, quay phim …, thì nên thực hiện vì nó ít gây ra thiệt hại cho người dân.

 Một vụ việc không quá phức tạp nhưng có thể cách xử lý chưa thật sự hợp tình, hợp lý nên trở nên "lớn chuyện" và gây xôn xao trong dư luận. 

 Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Cty Luật TNHH Luật Đức Chánh

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bình Thường
Tui rất đồng thuận với cấu nói của ông Nguyễn Bá Thanh: "hốt, phải hốt ngay". xử lý vi phạm mà đợi luật, đợi trình tự thì lúc đó người vi phạm đã trốn sáng Đức rồi. phải hốt người trước sau đó mới bàn đến xử phạt. có điều người dân vi phạm thì hốt liền, còn cán bộ vi phạm thì đợi làm tường trình, nặng thì đợi cơ quan điều tra ra kết luận. bởi vậy người dân chống đối là có cái lý của người dân.
Trả lời - -
Thuỳ Linh
Trẻ trâu khi vi phạm giao thông, nếu ngoan cố không cộng tác với csgt, cứ lỳ mặt, im như khúc gỗ, vô ngôn bất động suốt buổi, chả lẽ cả toán cảnh sát phải tốn công đứng chờ hay vô tình tạo thêm cản trở giao thông. Cứ đưa hết về đồn, để giải phóng giao thông và thời gian của cs. Tha hay phạt, giam xe hay thu bằng, đúng hay sai anh trạm trưởng chịu trách nhiệm trước xã hội và cấp trên là hay nhất
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
Chính cách nghĩ đơn giản – lấy quyền mà không dựa luật, mới khiến bao sự kiện oan ức xẩy ra, mà đỉnh cao là vụ án oan Nguyễn Văn Chấn, nếu không phát hiện ra kẻ giết người mà Nguyễn Văn Chấn bị tử hình oan thì chắc xã hội không ít người cũng sẽ hả hê vì có „1 kẻ bị trừng phạt“. Tóm lại quan điểm tôi là làm gì cũng trên nền tảng quyền con người, Hiến pháp, luật pháp – cụ thể ở đây là an toàn tính mạng, nhân phẩm con người nên thấy còn cao hơn là đè bẹp 1 sự „cứng đầu“ (bao trẻ trâu bị chết trong đồn rồi?!). Chưa nói chả ở đâu lại phạt vượt đèn vàng nặng như Việt Nam hiện nay. Ở Đức là lái xe tôi chưa biết 1 ai bị phạt khi vượt đèn vàng, mặc dù luật cho phép (tuy nhiên phạt rất thấp: 10 €), trong khi vượt đèn đỏ bị phạt nặng hơn nhiều!
huubinh
LÀM CÔNG TÁC VỀ AN TOÀN GT NHƯNG LẠI VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG BỞI KHI CẨU NẾU XẢY RA SỰ CỐ THÍ SAO ĐÚNG LÀ CHỈ CÓ VN MỚI KỲ LẠ NHƯ VẬY
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất