Muốn tách hộ khẩu phải làm thế nào?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu...Ảnh: T.L

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật cư trú, khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

Bạn N.L - Email: nguluong84@xxxx hỏi: Gia đình tôi có hộ khẩu ở TP. HCM, giờ muốn tách chuyển khẩu đứa con về bà ngoại ở Nha Trang, thì thủ tục gồm những gì?

Luật sư Trịnh Khánh Toàn – Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật cư trú, khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả việc giải quyết tách hộ khẩu. Nếu không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip Luật sư nói về hành vi sử dụng súng hơi tự chế - Nguồn: Tuổi trẻ:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Le Ngoc An
Tôi có hộ khẩu TP HCM, con trai tôi hộ khẩu tại TP NHa trang ,nay tôi muống nhập khẩu con trai vào hộ khẩu của tôi Tại HCM, hiện nay con trai tôi đang là công chừc Ngan hàng BIDV Nhà be HCM, cháu sinh 1992.Nghe CA khu vực nói muốn nhập khẩu vào TP HCM phải có giầy chứng nhận tam hoãn nghỉa vụ quân sự tại địa phương hiên đang cư trú.Ko biết có đúng ko?
Trả lời - -
Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi năm 2013, Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm: 1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; 2. Giấy chuyển hộ khẩu; 3. Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trường hợp của bạn là con về ở với mẹ nên theo Điều 20 Luật cư trú thì chỉ cần Giấy đồng ý (của chủ hộ khẩu) cho con trai bạn nhập vào hộ khẩu của bạn ở thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, việc Công an khu vực yêu cầu Giấy chứng nhận tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi làm thủ tục cho con của bạn nhập khẩu vào Thành phố Hồ Chí Minh là trái với quy định pháp luật. Bạn có thể căn cứ các quy định trên để yêu cầu Cơ quan công an có thẩm quyền làm thủ tục đăng ký thường trú cho con bạn đúng với quy định pháp luật. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á