Nghi can “truy sát” trong chùa Bửu Quang sẽ bị xử lý ra sao nếu bị tâm thần?

LĐO Luật sư Nguyễn Đức Chánh
Chia sẻ
Nghi can Nguyễn Quang Huy. Ảnh T.L


Vụ việc nghi can Nguyễn Quang Huy (pháp danh Thiện Huy) dùng dao tấn công một sư thầy, chém chết một sư cô hơn 100 tuổi và làm 3 người khác bị thương trong chùa Bửu Quang (P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức) đang thu hút sự quan tâm của dư luận. 

 Theo thông tin ban đầu được một số báo nêu, thì nghi can Huy khi thực hiện hành vi không sử dụng ma túy hay chất kích thích và có dấu hiệu tâm thần nặng. Như vậy, Cơ quan điều tra sẽ phải tiến hành trưng cầu giám định pháp y tâm thần. Nếu kết quả trưng cầu pháp y tâm thần xác định nghi can Huy bị bệnh tâm thần khi thực hiện hành vi thì Huy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo quy định tại khoản 1, Điều 13 BLHS hiện hành mà đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Về trình tự và thủ tục bắt buộc chữa bệnh được quy định tại điều 43 BLHS hiện hành. Theo đó, đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh quy định tại khoản 1, Điều 13 của BLHS, thì tùy theo giai đoạn tố tụng, VKS hoặc TAND căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định pháp y, có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh; nếu chưa đến mức đưa vào cơ sở y tế thì có thể giao cho gia đình hoặc người giám hộ trông nom dưới sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền.

          Như vậy, nếu nghi can Huy được Hội đồng giám định pháp y kết luận khi thực hiện hành vi giết người đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

          Còn trường hợp nghi can Huy không bị bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải trách nhiệm hình sự về hành vi giết người của mình theo quy định BLHS về các tội giết người, cố ý gây thương tích.

 

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Cty Luật TNHH Đức Chánh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

2lua
Mang đi nhốt vào trại tâm thần, khi nào hết tâm thần thì mang ra xử, còn không hết tâm thần thì ở trong đó cả đời.
Trả lời - -
Duc
Tâm thần???Nhìn mặt giống người nghiện...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng