Vụ thuê người chặt tay chân để hưởng bảo hiểm:

Người chặt tay chân thuê có phạm tội?

LĐO Luật sư Nguyễn Đức Chánh
Chia sẻ
hiện trường vụ việc. Ảnh T.L

Trong vụ việc này Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội xác định hành vi của chị L.T. N có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng hành vi của N chưa hoàn thành, mục đích trục lợi bảo hiểm chưa thực hiện được và chưa chiếm đoạt tiền của công ty bảo hiểm nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ.

Tuy nhiên, với hành vi của D.V. D. (21 tuổi, trú huyện Phúc Thọ, là người được N thuê để chặt tay, chặt chân mình thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS hiện hành. Việc D bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt nào thì phụ thuộc vào kết quả giám định thương tật.

 

Nhưng với việc được thuê thì hành vi của D thuộc tình tiết "gây thương tích thuê" theo điểm h khoản 1 Điều 104 BLHS hiện hành. Bởi  mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ nên dù được chính người đó thuê thì người được thuê vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, với việc được chính người bị hại thuê thì đây là tình tiết sẽ được đánh giá, cân nhắc khi xét xử, giải quyết vụ án cả vấn đề hình sự lẫn bồi thường thiệt hại theo quy định bộ luật dân sự.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 thì hành vi “Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm” hoặc “Tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm trừ trường hợp luật quy định khác” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 213 về Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm. Vì vậy, người mua bảo hiểm cần cân nhắc hành động của mình để không thuộc trường hợp “tiền mất, tật mang”, đồng thời có thể vướng vào vòng lao lý, nếu có hành vi gian lận để hưởng quyền lợi bảo hiểm."

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Cty Luật TNHH Đức Chánh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng