Nhờ công ty đóng hộ BHXH có vi phạm pháp luật?

LĐO Nam Dương
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Đây là thỏa thuận trái luật, nếu bạn khiếu nại thì sẽ bị vô hiệu thỏa thuận nói trên.

Bạn đọc có số điện thoại 0914772xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL hỏi: Trước đây, tôi có xin đơn vị cho đi học tự túc 4 năm không hưởng lương. Hàng tháng tôi vẫn gửi tiền cho đơn vị nhờ đóng BHXH, nhưng bây giờ mới phát hiện đơn vị không đóng. Tôi có thể truy đóng BHXH được không?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Về nguyên tắc, BHXH chỉ thu đối với người có việc làm và được trả lương, trong đó NSDLĐ phải đóng các khoản BHXH, BHYT, BHTN tổng cộng là 22%; NLĐ đóng tương ứng là 10,5%.

Do giữa bạn và Cty thỏa thuận đóng giúp BHXH để sau này hưởng lương hưu nên phụ thuộc vào ý chí của hai bên. Đây là thỏa thuận trái luật, nếu bạn khiếu nại thì sẽ bị vô hiệu thỏa thuận nói trên.

Bạn có thể kiện đơn vị để đòi lại số tiền đã nhờ đóng BHXH nhưng thực tế không được đóng hoặc tố cáo ra cơ quan công an để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen thị thảo
Em đang mang bầu 7 tháng, e bị thiếu 2 tháng không đóng bảo hiểm y tế. Em muốn xin đóng bảo hiểm y tế được không?
Trả lời - -
Luật sư Lê Minh Đức - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Bạn có thể tham gia Bảo hiểm tự nguyện và đóng bù cho thời gian bị thiếu với mức đóng cao hơn mức đóng hàng tháng theo qui định tại Điều 87 Luật BHXH, đây là đóng bù thời gian còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất. Không có quy định về đóng bù bảo hiểm y tế cho những tháng còn thiếu. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình