Quy định chuyển loại và thi nâng ngạch đối với viên chức

LĐO Luật gia Trần Thị Lan (Công ty Luật TNHH YouMe, website: www.youmevietnam.com)
Chia sẻ

Hỏi: Tôi hiện đang là giáo viên tiểu học, vừa hoàn thành chương trình đào tạo đại học ngành giáo dục tiểu học. Nhưng khi nộp hồ sơ xin chuyển ngạch, tôi được Phòng Nội vụ thông báo: Từ 01.01.2012 Luật Viên chức có hiệu lực, nên các trường hợp xin chuyển ngạch phải đợi hướng dẫn mới.

Đề nghị Chuyên mục tư vấn, việc chuyển loại và thi nâng ngạch đối với viên chức như thế nào, có thay đổi gì kể từ ngày 01.01.2012?. Trường hợp của tôi sẽ giải quyết thế nào? (Nguyễn Minh Thúy, E-mail:nnhutthuy@yahoo.com)

Trả lời:

Luật Viên chức (có hiệu lực và thay thế Pháp lệnh Cán bộ, Công chức từ ngày 01/01/2012) quy định việc bổ nhiệm, thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức tại Điều 31, theo đó:

Việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện theo nguyên tắc sau: Làm việc ở vị trí việc làm nào thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm đó; Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó.

Việc thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện thông qua thi hoặc xét theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

Viên chức được đăng ký thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp nếu đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Chính phủ quy định cụ thể quy trình, thủ tục thi hoặc xét, bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp của viên chức, phân công, phân cấp việc tổ chức thi hoặc xét, bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp của viên chức.
Các bộ, cơ quan ngang bộ được giao quản lý nhà nước về các lĩnh vực hoạt động của viên chức chủ trì, phối hợp với Bộ Nội Vụ quy định cụ thể tiêu chuẩn Chức danh nghề nghiệp; điều kiện thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức.

Về điều kiện, cách xếp lương khi chuyển loại giáo viên tiểu học, chúng tôi đã có tư vấn tại Lao động điện tử ngày 22/11/2011, trong đó có viện dẫn các quy định của Nghị định số 116/2003/NĐ-CP của Chính phủ (ngày 10/10/2003 về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước); Nghị định số 121/2006/NĐ-CP của Chính phủ (ngày 23/10/2006 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2003/NĐ-CP); Thông tư 04/2007/TT-BNV của Bộ Nội vụ (ngày 21/06/2007 hướng dẫn công tác tuyển dụng, chuyển loại và thi nâng ngạch đối với viên chức). Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật năm 2008: “Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong các trường hợp sau đây: 1- Hết thời hạn có hiệu lực đã được quy định trong văn bản; 2- Được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng văn bản mới của chính cơ quan nhà nước đã ban hành văn bản đó; 3- Bị hủy bỏ hoặc bãi bỏ bằng một văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, thì các quy định tại văn bản pháp luật nêu trên vẫn còn hiệu lực nếu không trái với quy định tại Luật Viên chức.

Như vậy, giả thiết anh (chị) đạt đủ tiêu chuẩn và điều kiện xét chuyển loại viên chức, anh (chị) có thể kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nay h' ka
Tôi là giáo viên THCS, năm 2013 thì có bằng Đại học nhưng đến nay vẫn chưa chuyển ngạch cững như thi công chức?Xin hỏi như vậy có đúng, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?
Trả lời - -
Nguyễn Thị Hiên
Tôi đã học xong bằng ĐH năm 2012, nhưng đến nay vẫn chưa chuyển được bằng ĐH. Vây xin hỏi tôi phải làm gì để chuyển được?và điều kiện như thế nào thì được chuyển?
Đặng Thị Lam
Tôi hiện là giáo viên Tin học cấp 2 đã vào biên chế, hiện tại tôi đang học liên thông đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM. Tôi muốn hỏi sau khi tôi tốt nghiệp (bằng cử nhân) tôi có được chuyển ngạch viên chức không?Tôi đang lo lắng tôi học Cao đẳng sư phạm nhưng liên thông Đại học không phải sư phạm mà chỉ là ngành Công nghệ thông tin thôi.
Trả lời - -
Hãng luật Giải phóng trả lời:
Hiện tại bạn là giáo viên cấp 2 môn tin học nhưng bạn chưa có bằng đại học về chuyên ngành tin học. Như vậy, hiện tại bạn là giáo viên trung học cơ sở hạng III. Nếu bạn muốn chuyển ngạch viên chức lên hạng hạng II hay cao hơn thì bạn phải đáp ứng được tiêu chuẩn về trình độ đào tạo và bồi dưỡng. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 về tiêu chuẩn trình độ đại học, bồi dưỡng của giáo viên trung học cơ sở hạng II của Thông tư số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở công lập: “2. Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng a) Có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm trở lên hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học cơ sở; b) Có trình độ ngoại ngữ bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc; c) Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin; d) Có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở hạng II.” Như vậy, việc tốt nghiệp trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM với bằng chuyên ngành công nghệ thông tin thì nó cũng là một loại bằng chuyên ngành phù hợp với bộ môn tin học của bạn giảng dạy nên đây cũng có thể là căn cứ để bạn có thể được xét chuyển ngạch viên chức.
Lê Thị Kim Oanh
Tôi đã có bằng ĐH SPGDTC và hiện đang là viên chức dạy bộ môn thể dục của trường tiểu học. Do có nhu cầu chuyển sang làm giáo viên văn hóa nên tôi đã học Trung cấp chính quy SP tiểu học. Vậy luật sư cho hỏi tôi có cách nào để chuyển đổi từ giáo viên thể dục sang dạy văn hoá được không hay tôi phải thi tuyển đầu vào từ đầu đối với chuyên ngành giáo viên văn hóa ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số VI trả lời:
Do vị trí làm việc của viên chức phụ thuộc vào nhu cầu, kế hoạch, chỉ tiêu xét tuyển hàng năm của đơn vị và địa phương. Trong trường hợp của bạn, vị trí giáo viên văn hóa tiểu học và vị trí giáo viên thể dục tiểu học có các chỉ tiêu xét tuyển riêng. Đối với vị trí giáo viên dạy văn hóa cũng có các chỉ tiêu độc lập giữa giáo viên dạy các môn cơ bản với giáo viên dạy Anh ngữ, tin học, mỹ thuật, âm nhạc. Do đó để chuyển đổi từ giáo viên thể dục sang dạy văn hóa, bạn phải đăng ký thi tuyển viên chức đối với vị trí giáo viên văn hóa cụ thể. Trường hợp nhà trường có nhu cầu ngoài chỉ tiêu, và có sự thỏa thuận giữa bạn và nhà trường, thì bạn có thể ký hợp đồng lao động giảng dạy với nhà trường. Trong trường hợp này, bạn không được xếp ngạch viên chức với vị trí tương ứng và không được hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
CHỬ THỊ THÚY HÀ
Tôi hiện nay đang là giáo viên Toán ở trường THCS. Tôi tốt nghiệp khoa toán Tin Trường CĐSP Hà Nội và đã học liên thông nên khoa toán ĐHSP Hà Nội. Hiện nay, tôi đang muốn thi nâng ngạch, vậy ngoài bằng ĐHSP tôi còn cần những chứng chỉ gì?
Trả lời - -
Luật sư Hà Hải - Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời:
Cám ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề của bạn, văn phòng xin tư vấn đến bạn như sau: Theo thông tin bạn cung cấp, bạn vẫn chưa xác định chức danh nghề nghiệp là công chức hay viên chức nên văn phòng nêu rõ điều kiện để thi nâng ngạch trong cả hai trường hợp: Đối với công chức, tiêu chuẩn của giáo viên trung học cơ sở được quy định tại Quyết định số 202/TCCP-VC ngày 08/06/1994, cụ thể như sau: “GIÁO VIÊN TRUNG HỌC CƠ SỞ (CẤP II) 1. Chức trách: Là công chức chuyên môn chuyên trách giảng dạy và giáo dục học sinh ở trường Trung học cơ sở cấp 2 công lập. … 4. Yêu cầu trình độ: Tốt nghiệp cao đẳng Sư phạm trở lên, nếu tốt nghiệp trường Cao đẳng (hoặc Ðại học khác) về một chuyên ngành có giảng dạy trong chương trình trường trung học cơ sở cấp 2 thì phải hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo nội dung chương trình của Bộ Giáo dục và Ðào tạo. GIÁO VIÊN CAO CẤP TRUNG HỌC CƠ SỞ (CẤP 2) 1. Chức trách: Là công chức chuyên môn cao nhất của bậc học, chuyên trách giảng dạy và giáo dục ở bậc trung học cơ sở cấp 2 công lập. … 2. Yêu cầu về trình độ: - Tốt nghiệp đại học sư phạm (nếu tốt nghiệp trường đại học khác về một chuyên ngành có giảng dạy trong chương trình trung học cơ sở cấp 2 thì phải qua bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo chương trình nội dung của Bộ Giáo dục và Ðào tạo). - Có chứng chỉ B ngoại ngữ, giáo viên ngoại ngữ phải có chứng chỉ C ngoại ngữ thứ 2. - Có thâm niên ở ngạch giáo viên tối thiểu là 9 năm.. - Có các công trình thuộc chuyên đề cải tiến chuyên môn và giáo dục học sinh có chất lượng cao được cấp tỉnh công nhận. Ðã được công nhận là giáo viên giỏi cấp quận, huyện trở lên.” Đối với viên chức, tiêu chuẩn của giáo viên trung học cơ sở được quy định tại Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, cụ thể như sau: “Điều 4. Giáo viên trung học cơ sở hạng I - Mã số V.07.04.10 … 2. Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng a) Có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm trở lên hoặc đại học các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học cơ sở; b) Có trình độ ngoại ngữ bậc 3 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc; Đối với giáo viên dạy ngoại ngữ thì trình độ ngoại ngữ thứ hai phải đạt bậc 3 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; c) Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin; d) Có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở hạng I. 3. Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ … h) Được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hoặc giáo viên dạy giỏi hoặc giáo viên chủ nhiệm giỏi hoặc tổng phụ trách đội giỏi cấp huyện trở lên; i) Viên chức thăng hạng từ chức danh giáo viên trung học cơ sở hạng II lên chức danh giáo viên trung học cơ sở hạng I phải có thời gian giữ chức danh giáo viên trung học cơ sở hạng II hoặc tương đương từ đủ 06 (sáu) năm trở lên, trong đó thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng II từ đủ 01 (một năm) trở lên. Điều 5. Giáo viên trung học cơ sở hạng II - Mã số V.07.04.11 … 2. Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng a) Có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm trở lên hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học cơ sở; b) Có trình độ ngoại ngữ bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc; Đối với giáo viên dạy ngoại ngữ thì trình độ ngoại ngữ thứ hai phải đạt bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; c) Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin; d) Có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở hạng II. 3. Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ … h) Được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hoặc giáo viên dạy giỏi hoặc giáo viên chủ nhiệm giỏi hoặc tổng phụ trách đội giỏi cấp trường trở lên; i) Viên chức thăng hạng từ chức danh giáo viên trung học cơ sở hạng III lên chức danh giáo viên trung học cơ sở hạng II phải có thời gian giữ chức danh giáo viên trung học cơ sở hạng III hoặc tương đương từ đủ 06 (sáu) năm trở lên, trong đó thời gian giữ hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng III từ đủ 01 (một) năm và tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc đại học các chuyên ngành khác phù hợp với bộ môn giảng dạy từ đủ 01 (một) năm trở lên. Điều 6. Giáo viên trung học cơ sở hạng III - Mã số V.07.04.12 1. Nhiệm vụ … 2. Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng a) Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên hoặc cao đẳng các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học cơ sở; b) Có trình độ ngoại ngữ bậc 1 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc; Đối với giáo viên dạy ngoại ngữ thì trình độ ngoại ngữ thứ hai phải đạt bậc 1 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; c) Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. …” Bạn có thể tham khảo các quy định chung nêu trên và các quy định cụ thể ở từng cơ sở để thực hiện đáp ứng điều kiện thi nâng ngạch. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được tư vấn trực tiếp.
TRần thị hồng oanh
Tôi là điều dưỡng trung cấp, công tác 18 năm, được bệnh viện cử đi học liên thông cử nhân, tốt nghiệp năm 2013. Được bổ nhiệm Điều dưỡng trưởng năm 2014 (Có chứng chỉ B Anh văn, chứng chỉ A tin học, bằng quản lý...) nhưng hiện tôi vẫn hưởng mức lương trung cấp, hệ số là 3.26. Xin hỏi trường hợp của tôi có được xét chuyển loại viên chức không và cần những thủ tục như thế nào, và khi được chuyển loại viên chức, hệ số lương của tôi sẽ là bao nhiêu. Xin cảm ơn.
Trả lời - -
Luật sư Hữu Học - Hãng luật Giải phóng trả lời:
Theo Thông tư 26/2015 quy định mã số tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng thì điều dưỡng được phân hạng điều dưỡng hạng iv, iii và ii. Điều dưỡng hạng iii phải có trình độ đào tạo tốt nghiệp đại học trở lên chuyên nghành điều dưỡng, trình độ ngoại ngữ bậc 2 trở lên, có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. Do chị đang hưởng lương trung cấp là hạng iv nên để để được hưởng lương hạng iii chị cần phải qua thủ tục thăng hạng lên hạng ii. Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 29/2012 thì khi thăng hạng từ thấp lên hạng cao hơn liền kề trong cùng ngành, lĩnh vực phải thông qua việc thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Sau khi được thăng hạng hệ số lương của chị được quy định tại Điều 15 Thông tư liên tịch 26/2015/TTLT-BYT-BNV theo đó viên chức hạng iii được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1 từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,06.
Nguyễn Thị Hồng Đào
Tôi là nhân viên thiết bị của trường THPT, tôi tốt nghiệp CĐSP, 2012 tôi đã tốt nghiệp ĐHSP. Nhưng cho đến nay, tôi vẫn chưa được chuyển ngạch lương. Không biết đến bao giờ tôi được nâng ngạch lương.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ