Quy định chuyển loại và thi nâng ngạch đối với viên chức

LĐO Luật gia Trần Thị Lan (Công ty Luật TNHH YouMe, website: www.youmevietnam.com)

Hỏi: Tôi hiện đang là giáo viên tiểu học, vừa hoàn thành chương trình đào tạo đại học ngành giáo dục tiểu học. Nhưng khi nộp hồ sơ xin chuyển ngạch, tôi được Phòng Nội vụ thông báo: Từ 01.01.2012 Luật Viên chức có hiệu lực, nên các trường hợp xin chuyển ngạch phải đợi hướng dẫn mới.

Đề nghị Chuyên mục tư vấn, việc chuyển loại và thi nâng ngạch đối với viên chức như thế nào, có thay đổi gì kể từ ngày 01.01.2012?. Trường hợp của tôi sẽ giải quyết thế nào? (Nguyễn Minh Thúy, E-mail:nnhutthuy@yahoo.com)

Trả lời:

Luật Viên chức (có hiệu lực và thay thế Pháp lệnh Cán bộ, Công chức từ ngày 01/01/2012) quy định việc bổ nhiệm, thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức tại Điều 31, theo đó:

Việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện theo nguyên tắc sau: Làm việc ở vị trí việc làm nào thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm đó; Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó.

Việc thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện thông qua thi hoặc xét theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

Viên chức được đăng ký thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp nếu đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Chính phủ quy định cụ thể quy trình, thủ tục thi hoặc xét, bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp của viên chức, phân công, phân cấp việc tổ chức thi hoặc xét, bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp của viên chức.
Các bộ, cơ quan ngang bộ được giao quản lý nhà nước về các lĩnh vực hoạt động của viên chức chủ trì, phối hợp với Bộ Nội Vụ quy định cụ thể tiêu chuẩn Chức danh nghề nghiệp; điều kiện thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức.

Về điều kiện, cách xếp lương khi chuyển loại giáo viên tiểu học, chúng tôi đã có tư vấn tại Lao động điện tử ngày 22/11/2011, trong đó có viện dẫn các quy định của Nghị định số 116/2003/NĐ-CP của Chính phủ (ngày 10/10/2003 về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước); Nghị định số 121/2006/NĐ-CP của Chính phủ (ngày 23/10/2006 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2003/NĐ-CP); Thông tư 04/2007/TT-BNV của Bộ Nội vụ (ngày 21/06/2007 hướng dẫn công tác tuyển dụng, chuyển loại và thi nâng ngạch đối với viên chức). Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật năm 2008: “Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong các trường hợp sau đây: 1- Hết thời hạn có hiệu lực đã được quy định trong văn bản; 2- Được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng văn bản mới của chính cơ quan nhà nước đã ban hành văn bản đó; 3- Bị hủy bỏ hoặc bãi bỏ bằng một văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, thì các quy định tại văn bản pháp luật nêu trên vẫn còn hiệu lực nếu không trái với quy định tại Luật Viên chức.

Như vậy, giả thiết anh (chị) đạt đủ tiêu chuẩn và điều kiện xét chuyển loại viên chức, anh (chị) có thể kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

sầm thị hồng dung
Tôi làm kế toán Phòng Văn hóa được 10 năm, học xong Đại học năm 2014, muốn được chuyển ngạch vậy mà từ năm 2014 đến nay vẫn không có văn bản nào quy định cho viên chức được thi hay xét tuyển nâng ngạch gì cả?Vậy những người thuộc đơn vị sự nghiệp như chúng tôi bao giờ mới được chuyển?
Trả lời - -
Nguyễn Thị Hạnh
Chúng tôi cùng là giáo viên Tiểu học. Trong chúng tôi có người học Thạc sĩ, có người học Đại học...có bằng, đỗ công chức, viên chức từ những năm trước 2012 nhưng vẫn được hưởng lương hệ Trung cấp, đây đang là thực trạng của Thủ đô. Xin hỏi việc xếp ngạch bậc với những giáo viên như chúng tôi như vậy có đúng?Chúng tôi phải làm thế nào?
Trả lời - -
CHỬ THỊ THÚY HÀ
Tôi hiện nay đang là giáo viên Toán ở trường THCS. Tôi tốt nghiệp khoa toán Tin Trường CĐSP Hà Nội và đã học liên thông nên khoa toán ĐHSP Hà Nội. Hiện nay, tôi đang muốn thi nâng ngạch, vậy ngoài bằng ĐHSP tôi còn cần những chứng chỉ gì?
Trả lời - -
Xuan hoàn
Tôi là giáo viên THCS giảng dạy CSP THCS đã được 9 năm. Nhưng theo QĐ của Sở Nội vụ tôi là giáo viên tiểu học chính, vậy khi thay đổi nghạch viên chức thì trường hợp của tôi xếp ở ngạch nào, có được nâng lên ngạch giáo viên THCS theo đúng trình độ đào tạo và công việc hiện tại hay không?
Trả lời - -
Phan Quốc Tuấn
Theo Luật sư Hữu Học - Hãng luật Giải phóng trả lời câu hỏi của tôi ( Phan Quốc Tuấn) vào ngày 16/08/2016. Tôi có nhờ hiệu trưởng trường đề nghị chuyển qua ngạch giáo viên đứng lớp môn tin học theo như hướng dẫn của Luật sư Hữu Học - Hãng luật Giải phóng, nhưng hiệu trưởng trã lời không thấy công văn nào quy định có biện chế cho giáo viên dạy môn tin học cấp THCS, không có căn cứ làm đề nghị, Vậy theo trường hợp của tôi thì giải quyết ra sao, dựa vào công văn nào để giải quyết? Có thể hướng dẫn cụ thể cho tôi cách giải quyết được không? Tôi xin chân thành cám ơn!
Trả lời - -
TRần thị hồng oanh
Tôi là điều dưỡng trung cấp, công tác 18 năm, được bệnh viện cử đi học liên thông cử nhân, tốt nghiệp năm 2013. Được bổ nhiệm Điều dưỡng trưởng năm 2014 (Có chứng chỉ B Anh văn, chứng chỉ A tin học, bằng quản lý...) nhưng hiện tôi vẫn hưởng mức lương trung cấp, hệ số là 3.26. Xin hỏi trường hợp của tôi có được xét chuyển loại viên chức không và cần những thủ tục như thế nào, và khi được chuyển loại viên chức, hệ số lương của tôi sẽ là bao nhiêu. Xin cảm ơn.
Trả lời - -
Luật sư Hữu Học - Hãng luật Giải phóng trả lời:
Theo Thông tư 26/2015 quy định mã số tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng thì điều dưỡng được phân hạng điều dưỡng hạng iv, iii và ii. Điều dưỡng hạng iii phải có trình độ đào tạo tốt nghiệp đại học trở lên chuyên nghành điều dưỡng, trình độ ngoại ngữ bậc 2 trở lên, có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. Do chị đang hưởng lương trung cấp là hạng iv nên để để được hưởng lương hạng iii chị cần phải qua thủ tục thăng hạng lên hạng ii. Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 29/2012 thì khi thăng hạng từ thấp lên hạng cao hơn liền kề trong cùng ngành, lĩnh vực phải thông qua việc thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Sau khi được thăng hạng hệ số lương của chị được quy định tại Điều 15 Thông tư liên tịch 26/2015/TTLT-BYT-BNV theo đó viên chức hạng iii được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1 từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,06.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Sau cú điện thoại, nhiều người ở Lâm Đồng bị lừa tiền tỷ