Quy định về ký hợp đồng lao động

LĐO
Chia sẻ
ảnh minh họa

Hỏi: Tại cơ quan tôi đang làm việc (một đơn vị trực thuộc Sở), hiện có nhiều lao động (NLD)  đã và đang đến thời điểm hết hạn HĐLĐ (loại HĐLĐ xác định thời hạn). 

Trước đó, Giám đốc cơ quan uỷ quyền cho phòng Hành chính Tổng hợp ra thông báo hết hạn hợp đồng theo Điều 47 Bộ Luật lao động, đến ngày hết hạn thì ra quyết định chấm dứt hợp đồng rồi hướng dẫn người lao động làm đơn xin việc lại mới thoả thuận lại việc xem xét ký hợp đồng (làm hồ sơ như người mới đến xin việc). Việc làm này có đúng pháp luật không? NLĐ phải làm gì để được pháp luật bảo vệ? 

 

mailto: tinh...........@gmail.com

 

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Lao Động 2012, Điều 22 Loại Hợp đồng lao động

1. HĐLĐ phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) HĐLĐ không xác định thời hạn;

HĐLĐ không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) HĐLĐ xác định thời hạn;

HĐLĐ xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi HĐLĐ quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; nếu không ký kết HĐLĐ mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành HĐLĐ xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết HĐLĐ mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và những NLĐ khác đang được ký hợp đồng xác định thời hạn. Khi hết hạn hợp đồng, hai bên có quyền chấm dứt hợp đồng theo khoản 1 điều 36. Nếu bạn vẫn tiếp tục làm việc, thì hai bên chỉ được ký thêm 01 lần hợp đồng xác định thời hạn, nếu sau đó NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng không xác định thời hạn.

Theo điều 17 Bộ luật Lao Động 2012: Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động

1. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

2. Tự do giao kết HĐLĐ nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Việc giao kết HĐLĐ là do hai bên tự nguyện tuy nhiên không được trái pháp luật lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo

(Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đặng công
Chào bác . Cháu xin hỏi, cháu đã làm ở công ty được 2 năm rồi mà chưa được ký hợp đồng, vậy cháu có thể làm như thế nào, hỏi cty thì cháu có câu trả lời là đợi đông người mới được ký 1 lúc. Xin bác cho cháu ý kiến, cám ơn bác.
Trả lời - -
Trần Hương
Tôi vừa hết hợp đồng với công ty tháng 1-2017. Nhưng đến giữa tháng 2 công ty mới gọi tôi lên kí tiếp. Nhưng khi tôi kí tiếp và đã giữ 1 bản hợp đồng thì chị trưởng phòng nhân sự lại xuống xin lại bản hợp đồng đó. Thì cho tôi hỏi bản hợp đồng đó có hiệu lực không?
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Hợp đồng của bạn là hợp đồng có thời hạn. Sau khi hết hạn hợp đồng, trong vòng một tháng, công ty và bạn đã ký kết hợp đồng lao động mới, thì hợp đồng đó có hiệu lực theo quy định trong hợp đồng mới ký kết. Việc công ty xin lại bản hợp đồng đó không làm thay đổi hiệu lực của hợp đồng, nhưng để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn cần đề nghị công ty nêu lý do xin lại bản hợp đồng và đề nghị công ty trả lại bạn bản hợp đồng bạn đã ký kết đó hoặc xác nhận về việc đang cầm hợp đồng gốc của bạn. Bạn nên lưu ý lần sau, khi giao nhận các giấy tờ gốc, để đảm bảo quyền lợi của bạn, bạn cần giữ lại bản phô tô và có xác nhận về việc giao nhận giấy tờ gốc giữa hai bên. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
doan cong hau
Nhờ anh chị tư vấn giúp, hiện tại tôi đang công tác tại đơn vị nhà nước: Tôi được ký HĐLV chính thức từ tháng 4/2013 trong năm đầu tôi hưởng mức lương tính hệ số 2,34, sau đó tôi được cơ quan cử đi thi viên chức và có kết quả đậu 31/12/2013 do đơn vị công tác hết xuất vào biên chế và khoảng năm 8/2014 tôi lại ký lại HĐ khoán cho dến năm 30/9/2016 và tôi được chuyên công tác qua 1 đơn vị cùng cơ quan nhà nước có xuất biên chế và ký HĐ dài hạn 1/1/2017 hưởng mức lương 2.34 đến năm 1/1/2018 tôi mới được xét nâng lương. Xin hỏi tôi thi đậu viên chức 31/12/2013 mà tính đến năm 1/1/2018 mới được nâng lương có đúng không (trong khi đó các phòng, Ban cùng chung 1 cơ quan nhà nước).
Trả lời - -
Luật sư Lê Minh Đức - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Bạn thi đỗ năm 2013 nhưng đến 2016 bạn mới được chính thức tuyển dụng. Sau đó nếu bạn có đủ điều kiện trong suốt thời gian giữ bậc lương thì mới xét nâng lương. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn trong Thông tư 08/2013 của Bộ Nội Vụ về vấn đề này. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
nguyễn tuấn anh
cho em hỏi chút ... bây giờ em ký hợp đồng lao động thấp nhất e phải ký bao nhiêu thời gian
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số VI trả lời:
Theo Bộ luật lao động 2012 thì có các loại hợp đồng: a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng; nếu thời hạn của hợp đồng dưới 03 tháng thì có thể giao kết bằng lời nói. Lưu ý: Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Như vậy, tùy vào tính chất công việc cụ thể của bạn, bạn có thể ký kết các loại hợp đồng với các thời hạn như đã nêu trên. Có thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Báo Lao Động để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời: 19008088 hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn
Hùng Phạm
Chị. H làm việc tại Cty Phú Thịnh loại hộp đồng có xác định thời hạn, làm công việc kĩ thuật viên vi tính và mức lương trả vào ngày 30 hàng tháng( tháng dương lịch).Tuy nhiên, tiền lượng hàng tháng chị được lĩnh bị trễ hơn số với thỏa thuậntrong hợp đồng lao động .Do đó, sau 3 tháng làm việc chỉ H quyết định gửi đơn xin nghỉ việc và sau 3 ngày làm việc là chỉ H chấm dứt hợp đồng lao động? Anh .chi cho biết chỉ H chấm dứt hợp đồng lao động là đúng hay sai? Vì sao? căn cứ các quy định pháp luật giải quyết trường hợp này như thế nào có lợi cho người lao đông
Trả lời - -
Đặng Đức Huy
Hiện tại, cơ quan tôi đang tiếp nhận viên chức thi tuyển mới tại Hội đồng thi của Tỉnh (do Hội đồng thi của tỉnh tổ chức thi tuyển), trường hợp tiếp nhận là cán bộ hiện đang công tác tại Ngân hàng Liên việt, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ năm 2003. Đến năm 2015, nộp hồ sơ và thi tuyển, đỗ vào viên chức của cơ quan nhà nước (chưa được tập sự tại cơ quan); vị trí việc làm kế toán. Xin hỏi, tôi có được xếp lương theo như bậc lương được hưởng ở cơ quan cũ không, có phải trải trải qua thời gian tập sự ở đơn vị mới không. Nếu được hưởng tương đương thì theo quy định tại văn bản nào (có được xếp theo Điều 10 Thông tư 15/2012/TT-BNV không?).
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?