Quyết định xử lý vi phạm lại sai phạm?

L.Kết – Q.Hiệu
Chia sẻ

Phân tích QĐ số 72 nói trên, luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Việc phường Cửa Nam áp dụng Pháp lệnh Xử phạt hành chính năm 2002 và Luật Xây dựng năm 2003 là vi phạm pháp luật.

Ông Phan Văn Huyến (ở 8A phố Thợ Nhuộm, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, HN) phản ánh: Năm 1997, gia đình ông có sửa chữa một số hạng mục của nhà 8A phố Thợ Nhuộm. Việc làm trên chưa được sự cho phép của chủ đầu tư là Cty kinh doanh nhà Hoàn Kiếm, nên UBND phường Cửa Nam đã xử phạt hành chính về quản lý xây dựng. Năm 2004, ông mua lại căn nhà số 8A và từ đó đến nay, ông không cơi nới gì thêm...

Nhưng ngày 13.8.2012, UBND phường Cửa Nam bất ngờ ra quyết định số 72 áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với hộ ông Huyến. Trong biên bản lập ngày 10.8.2012, UBND phường Cửa Nam nêu rõ: “Vào tháng 9.1997, gia đình ông Phan Văn Huyến đã xây dựng không phép cụ thể diện tích tự tạo 8,92m2 mặt phố bằng khung sắt, mái nhựa, dài 2,1m, rộng 0,84m, cao 2,2m xung quanh quây tôn...”, buộc hộ ông Huyến phải tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Sau khi nhận QĐ, ông Huyến đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, cho rằng QĐ trên không đúng quy định của pháp luật.

Ngày 30.8, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Quyết – cán bộ trật tự xây dựng phường Cửa Nam - cho biết: Vụ việc xuất phát từ đơn khiếu nại của ông Lê Hải Tuyền (cạnh hộ ông Huyến). Phường đã nhiều lần hòa giải, nhưng không thành. Để giải quyết vụ việc trên, UBND quận Hoàn Kiếm đã lập tổ công tác và sau khi xem xét, tổ công tác thấy vi phạm của hộ ông Huyến diễn ra ở nhiều thời điểm khác nhau.

Theo ông Quyết, những vi phạm nêu trong QĐ số 72 mặc dù diễn ra từ năm 1997, nhưng là hành vi chưa bị xử lý, còn QĐ xử phạt hành chính năm 1997 của UBND phường Cửa Nam với hộ ông Huyến là thuộc hành vi sai phạm khác. “Một hành vi vi phạm hành chính sau 2 năm hết thời hiệu. Bây giờ không áp dụng được biện pháp cưỡng chế nữa mà áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, trong QĐ đã nêu rõ.

Cần xác định đây là một hành vi vi phạm hành chính, khi ra QĐ trong vi phạm hành chính gồm 2 phần, 1 là xử phạt, 2 là hình thức phạt bổ sung yêu cầu khắc phục trả lại nguyên trạng. Nhưng do hết thời hiệu nên không áp dụng biện pháp xử phạt nữa, mà áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” - ông Quyết nói.

Phân tích QĐ số 72 nói trên, luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Việc phường Cửa Nam áp dụng Pháp lệnh Xử phạt hành chính năm 2002 và Luật Xây dựng năm 2003 là vi phạm pháp luật. Hành vi xảy ra từ năm 1997, còn 2 văn bản luật phường lấy làm căn cứ áp dụng nhiều năm sau mới ra đời. Hai văn bản này chỉ có hiệu lực từ ngày ban hành, không có giá trị hồi tố”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật