Thêm nhiều ưu đãi cho lao động nữ

LĐ - 208 Trung Hiếu (VPTV Pháp luật Báo Lao Động)
Chia sẻ
Nữ công nhân ngành dệt may.

Hiện nay giới nữ đang chiếm ưu thế số lượng trong nhiều ngành sản xuất, trong đó chủ yếu là dệt may, chế biến thuỷ sản... Do đặc điểm giới tính, Bộ luật Lao động mới đã đưa thêm nhiều ưu đãi vào các điều luật và Chính phủ đã cụ thể hoá bằng Nghị định 85/2015/NĐ-CP, thi hành từ ngày 15.11.2015.

Nghị định (NĐ) yêu cầu, người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải bảo đảm có đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc theo quy định của Bộ Y tế; khuyến khích NSDLĐ phối hợp với tổ chức CĐ lập kế hoạch, thực hiện các giải pháp để LĐN có việc làm thường xuyên, áp dụng chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, làm việc không trọn thời gian, giao việc làm tại nhà phù hợp với nguyện vọng chính đáng của LĐN. Đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe NĐ quy định: Khi khám sức khỏe định kỳ, LĐN được khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục khám chuyên khoa phụ sản do Bộ Y tế ban hành. Trong thời gian kinh nguyệt được nghỉ mỗi ngày 30 phút, tối thiểu là 3 ngày trong một tháng; thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động; thời gian nghỉ cụ thể do người lao động thỏa thuận với NSDLĐ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của LĐN. Riêng đối với LĐN trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi; thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. NSDLĐ có trách nhiệm lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc, nhu cầu của LĐN và khả năng của NSDLĐ; khuyến khích NSDLĐ tạo điều kiện để LĐN nuôi con từ 12 tháng tuổi trở lên vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc. Thời gian nghỉ do người lao động thỏa thuận với NSDLĐ.

Trong trường hợp LĐN mang thai nếu tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi, thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc tạm hoãn thực hiện HĐLĐ. Căn cứ điều kiện cụ thể, NSDLĐ xây dựng phương án, kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ, xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc hỗ trợ một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo đối với LĐN có con trong độ tuổi gửi trẻ, mẫu giáo bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Mức và thời gian hỗ trợ do NSDLĐ thỏa thuận với đại diện LĐN; khuyến khích NSDLĐ tổ chức, xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo. Ngoài ra chính quyền địa phương có trách nhiệm tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều LĐN. Cụ thể: Quy hoạch xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo khi quy hoạch, thành lập khu công nghiệp theo quy định của pháp luật. Trường hợp các khu công nghiệp đã hình thành nhưng chưa có quy hoạch nhà trẻ, lớp mẫu giáo, cần quy hoạch bổ sung để xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo; xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo phù hợp với nhu cầu gửi trẻ; thực hiện quản lý hoạt động của nhà trẻ, lớp mẫu giáo theo quy định của pháp luật. Trong điều kiện thiếu điều kiện, UBND tỉnh, thành phố khuyến khích cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày