Thời gian nghỉ thai sản vẫn được tính để xét tặng danh hiệu thi đua

Thông tư số 02/2011/TT - BNV, ngày 24.1.2011 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện Nghị định số 42/2010/NĐ - CP ngày 15.4.2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua khen thưởng.

Theo đó, danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” được xét công nhận đối với các cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh tế, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân đạt các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 24 Luật Thi đua khen thưởng. Mỗi năm xét một lần vào dịp tổng kết năm công tác của cơ quan, đơn vị.

Đối tượng nữ nghỉ thai sản theo chế độ quy định của Nhà nước và những người có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản, những người trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu do bị thương tích cần điều trị, điều dưỡng theo kết luận của cơ quan y tế, thì thời gian nghỉ vẫn được tính để xem xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”.

Cá nhân đi học, bồi dưỡng ngắn hạn dưới 1 năm, nếu đạt kết quả từ loại khá trở lên, chấp hành tốt quy định của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng thì kết hợp với thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị để bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”. Các trường hợp đi đào tạo từ 1 năm trở lên, có kết quả học tập từ loại khá trở lên thì năm đó được xếp tương đương danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” để làm căn cứ xét tặng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng khác.

Đối với cá nhân thuyên chuyển công tác, thì đơn vị mới có trách nhiệm xem xét, bình bầu danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” trên cơ sở có ý kiến nhận xét của đơn vị cũ (đối với trường hợp có thời gian công tác ở đơn vị cũ từ 6 tháng trở lên).

Không xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” cho các trường hợp: Không đăng ký thi đua; mới tuyển dụng dưới 10 tháng; nghỉ việc từ 40 ngày làm việc trở lên; bị xử phạt hành chính; bị kỷ luật từ khiển trách trở lên.    

B.B.Đ

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Hong Quyền
Tôi mới nghỉ sinh được 3 tháng. Nhưng trong năm học vừa rồi tôi vẫn hoàn thaành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có học sinh giỏi huyện, giỏi tỉnh.... Vậy thì có được xem loại viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ hay không?
Trả lời - -
Phương Lý
Tôi hiện là giáo viên, đến hết tháng 11 tôi nghỉ chế độ thai sản? Vậy Luật sư xin cho tôi hỏi nếu tôi đăng kí và đủ điều kiện đạt danh hiệu lao động tiên tiến, thời gian tôi làm 3 tháng đủ để xét không ạ?
Trả lời - -
Mã Thị Anh Thư
Tôi nghỉ thai sản 6 tháng.Vậy xin luật sư cho tôi hỏi là tôi có được xét chỉ tiêu "Đoàn viên công đoàn xuất sắc" và chỉ tiêu "phụ nữ hai giỏi" và "được đánh giá CCVC cuối năm" không ạ!Mong luật sư tư vấn giúp! tôi xin cám ơn!
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6 trả lơi:
Hiện tại, theo khoản 4 Điều 5 nghị định 65/2014/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua, khen thưởng năm 2013 quy định: “Thời gian nghỉ thai sản theo quy định được tính để bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”. Đối với chỉ tiêu “Đoàn viên Công đoàn xuất sắc”, "phụ nữ hai giỏi" và "được đánh giá CCVC cuối năm " hiện tại chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định. Theo Quyết định 1564/QĐ-TLĐ quy đinh về việc ban hành quy chế khen thưởng của tổ chức công đoàn quy định danh hiệu “Đoàn viên Công đoàn xuất sắc” xét tặng cho cá nhân đạt tiêu chuẩn sau: 1. Thực hiện tốt các nhiệm vụ của đoàn viên quy định tại Điều lệ công đoàn Việt Nam. 2. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được giao (đúng kế hoạch, đạt chất lượng, được lãnh đạo đơn vị ghi nhận); 3. Có phẩm chất đạo đức tốt: đoàn kết, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của cơ quan, đơn vị; 4. Tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.” Do vậy bạn có thể liên hệ trực tiếp với công đoàn nơi bạn làm việc để được giải đáp cụ thể hơn. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Mã Thị Anh Thư
Tôi nghỉ thai sản 6 tháng.Vậy xin luật sư cho tôi hỏi, tôi có được xét chỉ tiêu "Đoàn viên công đoàn xuất sắc" và chỉ tiêu "phụ nữ hai giỏi" và "được đánh giá CCVC cuối năm " không ạ!Mong luật sư tư vấn giúp! tôi xin cám ơn!
Trả lời - -
Nga
Năm học 2015-2016 tôi nghỉ hậu sản từ tháng 4. Nhà trường thông báo tôi chỉ đạt lao động hoàn thành nhiệm vụ. Năm nay, tháng 10 tôi mới đi làm trở lại sau khi hết chế độ hậu sản, mọi người nói dù thế nào tôi cũng vẫn chưa đủ thời gian công tác thì cũng chỉ HTNV mà thôi. Xin hỏi có đúng ko và nếu 2 năm liên tiếp tôi bị HTNV như trên thì có bị nhà trường báo cáo sở cắt viên chức như Hiệu trưởng trường tôi đã nói ko và có ảnh hưởng đến nâng lương của tôi trong nâm tới ko. Mong luật sư giải đáp giúp.
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Theo Luật Viên Chức 2010 - Điều 29. Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc 1. Đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức trong các trường hợp sau: a) Viên chức có 02 năm liên tiếp bị phân loại đánh giá ở mức độ không hoàn thành nhiệm vụ;... Như vậy, nếu bạn được đánh giá là Hoàn thành nhiệm vụ thì việc Nhà trường đơn phương chấm dứt hợp đồng ( cắt viên chức) với bạn là trái quy định pháp luật. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Đào Thị Yến
Tôi sinh con thứ ba, nhà trường xếp công chức viên chức chưa đạt vậy có đúng không?
Trả lời - -
Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời:
Hiện nay, pháp luật không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên bạn cần tham khảo nội quy tại cơ quan bạn đang làm việc. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

10 công việc cực kỳ hấp dẫn không nên bỏ qua hôm nay 26.10