Thời gian nghỉ thai sản vẫn được tính để xét tặng danh hiệu thi đua

Thông tư số 02/2011/TT - BNV, ngày 24.1.2011 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện Nghị định số 42/2010/NĐ - CP ngày 15.4.2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua khen thưởng.

Theo đó, danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” được xét công nhận đối với các cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh tế, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân đạt các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 24 Luật Thi đua khen thưởng. Mỗi năm xét một lần vào dịp tổng kết năm công tác của cơ quan, đơn vị.

Đối tượng nữ nghỉ thai sản theo chế độ quy định của Nhà nước và những người có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản, những người trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu do bị thương tích cần điều trị, điều dưỡng theo kết luận của cơ quan y tế, thì thời gian nghỉ vẫn được tính để xem xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”.

Cá nhân đi học, bồi dưỡng ngắn hạn dưới 1 năm, nếu đạt kết quả từ loại khá trở lên, chấp hành tốt quy định của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng thì kết hợp với thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị để bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”. Các trường hợp đi đào tạo từ 1 năm trở lên, có kết quả học tập từ loại khá trở lên thì năm đó được xếp tương đương danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” để làm căn cứ xét tặng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng khác.

Đối với cá nhân thuyên chuyển công tác, thì đơn vị mới có trách nhiệm xem xét, bình bầu danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” trên cơ sở có ý kiến nhận xét của đơn vị cũ (đối với trường hợp có thời gian công tác ở đơn vị cũ từ 6 tháng trở lên).

Không xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” cho các trường hợp: Không đăng ký thi đua; mới tuyển dụng dưới 10 tháng; nghỉ việc từ 40 ngày làm việc trở lên; bị xử phạt hành chính; bị kỷ luật từ khiển trách trở lên.    

B.B.Đ

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Thu
Xin hỏi trường hợp giáo viên chưa đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện có được đăng ký chiến sĩ thi đua cấp cơ sở không ạ?
Trả lời - -
Nguyễn Thị Hương
Tôi là giáo viên hiện đang mang bầu, đến hết tháng 10 dduwwocj nghỉ thai sản. Vậy tôi có đủ điều kiện để đăng kí lao động tiên tiến không?
Trả lời - -
Dương Thị Nụ
Tôi là giáo viên nghỉ làm do ốm đau 14 ngày trong năm. Không vi phạm gì, cuối năm bình xét đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì có đạt lao động tiên tiến không?
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số VI trả lời:
Theo Điều 24 Luật thi đua, khen thưởng sửa đổi năm 2013: 1. Danh hiệu “Lao động tiên tiến” được xét tặng cho cán bộ, công chức, viên chức đạt các tiêu chuẩn sau: a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt năng suất và chất lượng cao; b) Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần tự lực, tự cường; đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia phong trào thi đua; c) Tích cực học tập chính trị, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; d) Có đạo đức, lối sống lành mạnh. Như vậy, bạn đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm chỉ là một tiêu chí của danh hiệu lao động tiên tiến. Để đạt được danh hiệu Lao động tiên tiến bạn cần đạt các tiêu chí còn lại, và phải lập hồ sơ đề nghị xét tặng. Hồ sơ xét danh hiệu thi đua ( điều 84 Luật thi đua, khen thưởng), gồm: - Văn bản đề nghị phong tặng danh hiệu thi đua; - Báo cáo thành tích của cá nhân, tập thể; - Biên bản bình xét thi đua; - Chứng nhận của cơ quan quản lý có thẩm quyền đối với sáng kiến, đề tài trong trường hợp đề nghị danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, Chiến sĩ thi đua cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương, “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”.
Nhu Hoa
Tôi đang mang thai con thú 3. Cuối năm học tôi vẫn chưa sinh con. Trong năm học tôi hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ nhưng cuối năm vì tôi mang thai con thứ 3 nên nhà trường đã cắt các danh hiệu thi đua của tôi. Vậy cho tôi hỏi như vậy có đúng không?
Trả lời - -
Tuấn CĐ
Họ sai bạn à
Phan len
Tôi là giáo viên nghỉ thai sản từ tháng 12/2015 đến hết tháng 5/2016 trong khi chưa ôn và thi học kì 1. Xin luật sư trả lời giúp tôi điều kiện xét lao động tiên tiến sẽ căn cứ vào đâu? Xin cảm ơn luật sư
Trả lời - -
Bùi Thị thảo
Tôi nghỉ sinh con sau ba tháng tôi đi làm lại, tôi vẫn bồi dưỡng và có học sinh giỏi huyện. Vậy tôi có được xét danh hiệu thi đua không?Cơ quan tôi không xét vì lý do tôi không đủ ngày công lao động. Xin Văn phòng TVPL Báo Lao Động tư vấn giúp.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kimmich lập công phút cuối, Bayern thắng Hamburg 1 - 0