Thời gian nghỉ thai sản vẫn được tính để xét tặng danh hiệu thi đua

Chia sẻ

Thông tư số 02/2011/TT - BNV, ngày 24.1.2011 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện Nghị định số 42/2010/NĐ - CP ngày 15.4.2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua khen thưởng.

Theo đó, danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” được xét công nhận đối với các cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh tế, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân đạt các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 24 Luật Thi đua khen thưởng. Mỗi năm xét một lần vào dịp tổng kết năm công tác của cơ quan, đơn vị.

Đối tượng nữ nghỉ thai sản theo chế độ quy định của Nhà nước và những người có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản, những người trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu do bị thương tích cần điều trị, điều dưỡng theo kết luận của cơ quan y tế, thì thời gian nghỉ vẫn được tính để xem xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”.

Cá nhân đi học, bồi dưỡng ngắn hạn dưới 1 năm, nếu đạt kết quả từ loại khá trở lên, chấp hành tốt quy định của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng thì kết hợp với thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị để bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”. Các trường hợp đi đào tạo từ 1 năm trở lên, có kết quả học tập từ loại khá trở lên thì năm đó được xếp tương đương danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” để làm căn cứ xét tặng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng khác.

Đối với cá nhân thuyên chuyển công tác, thì đơn vị mới có trách nhiệm xem xét, bình bầu danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” trên cơ sở có ý kiến nhận xét của đơn vị cũ (đối với trường hợp có thời gian công tác ở đơn vị cũ từ 6 tháng trở lên).

Không xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” cho các trường hợp: Không đăng ký thi đua; mới tuyển dụng dưới 10 tháng; nghỉ việc từ 40 ngày làm việc trở lên; bị xử phạt hành chính; bị kỷ luật từ khiển trách trở lên.    

B.B.Đ

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phương Lý
Tôi hiện là giáo viên, đến hết tháng 11 tôi nghỉ chế độ thai sản? Vậy Luật sư xin cho tôi hỏi nếu tôi đăng kí và đủ điều kiện đạt danh hiệu lao động tiên tiến, thời gian tôi làm 3 tháng đủ để xét không ạ?
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Theo khoản 6 Điều 1 Luật thi đua khen thưởng sửa đổi 2013 quy định: "1. Danh hiệu “Lao động tiên tiến” được xét tặng cho cán bộ, công chức, viên chức đạt các tiêu chuẩn sau: a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt năng suất và chất lượng cao; b) Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần tự lực, tự cường; đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia phong trào thi đua; c) Tích cực học tập chính trị, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; d) Có đạo đức, lối sống lành mạnh. …” - Theo khoản 4 Điều 5 nghị định 65/2014/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua, khen thưởng năm 2013 quy định: “Thời gian nghỉ thai sản theo quy định được tính để bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”. => Nếu bạn đạt được các tiêu chuẩn quy định trên thì bạn được xét danh hiệu lao động tiên tiến bình thường. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Phạm Hong Quyền
Tôi mới nghỉ sinh được 3 tháng. Nhưng trong năm học vừa rồi tôi vẫn hoàn thaành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có học sinh giỏi huyện, giỏi tỉnh.... Vậy thì có được xem loại viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ hay không?
Trả lời - -
Vu thi binh
Toi xin hoi toi nghi thai san trong nam nay mat mot thang thi toi co duoc xet khen thuong o cap co so khong
Trả lời - -
Luật sư Lê Minh Đức - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Nếu bạn đủ điều kiện , tiêu chuẩn thì theo Nghị định 42/2010 và Thông tư 02/2011 hướng dẫn thi hành NĐ 42 bạn vẫn được xét khen thưởng. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Lê Thế Dũng
Tôi xin được hỏi: tôi đã nghỉ chế độ (nghỉ hưu) và tiếp tục ký hợp đồng với công ty thì tôi có được xét thi đua không ?( làm đầy đủ cả 12 tháng ). Xin cám ơn!
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Trường hợp của bác là người cao tuổi tiếp tục làm việc, theo quy định của Bộ luật lao động 2012: Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi 1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này. 2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động. 3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ. 4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc. Như vậy, bác cần xem lại hợp đồng lao động có thỏa thuận về việc xét thi đua hàng năm hay không. Nếu hợp đồng lao động không có thỏa thuận này, nhưng bác có nguyện vọng thì bác có thể đề xuất với người sử dụng lao động để thỏa thuận và ký kết thêm về nội dung này. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Nguyen Thanh Huong
Tôi xin hỏi: Giáo viên có 2 học kì mà nghỉ sinh một học kì rồi, cuối năm có được xếp loại lao động tiên tiến không?
Trả lời - -
Nguyễn thị thanh tuyền
Tôi là giáo viên biên chế. Tôi nghỉ thai sản từ 17 tháng 8 đến 17 tháng 2.Thời gian công tác trong năm học này là hơn 3 tháng. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được đánh giá xép loại cuối năm học không?Nếu chỉ nhận xét, không xếp loại thì đúng hay sai?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà