Thu thuế thu nhập cá nhân theo tháng có đúng?

LĐO Nam Dương
Chia sẻ
Nguyên tắc của thuế TNCN là tính theo năm - Ảnh: T.L

Nguyên tắc của thuế TNCN là tính theo năm. Ngoài ra, cũng theo nguyên tắc về thuế thu nhập, khi có khoản thu bất thường phát sinh trên 2 triệu đồng, đơn vị nơi chi trả khoản tiền đó phải khấu trừ tại nguồn, có nghĩa là tạm thu thuế trên số tiền người được nhận

Bạn đọc có số điện thoại 0938609xxx gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động 0961360559 phản ánh: Công ty (Cty) thu tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của bạn mỗi tháng 400.000 - 500.000 đồng không biết để làm gì, nghi là thu sai. Bạn phải làm sao?

Văn phòng TVPL trả lời: Nguyên tắc của thuế TNCN là tính theo năm. Ngoài ra, cũng theo nguyên tắc về thuế thu nhập, khi có khoản thu bất thường phát sinh trên 2 triệu đồng, đơn vị nơi chi trả khoản tiền đó phải khấu trừ tại nguồn, có nghĩa là tạm thu thuế trên số tiền người được nhận. Đồng thời, nơi thu khoản tạm thu thuế đó phải cấp cho người phải đóng thuế biên nhận đã tạm thu. Khi hết năm, NLĐ có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác, hay cơ quan nơi mình đang làm việc đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế. Khi đó, cơ quan thuế sẽ lấy tổng các nguồn thu trừ đi các khoản tiền đối với cá nhân người nộp thuế và người phụ thuộc được hưởng theo quy định của pháp luật, số chênh lệch sẽ được tính thuế thu nhập theo mức quy định. Bạn có quyền yêu cầu Cty giải thích rõ việc thu tiền của bạn là dựa vào căn cứ nào và có biên nhận cho bạn để làm căn cứ quyết toán thuế thu nhập sau này.

 

 

Xem thêm clip Luật sư nói về việc Công an có quyền trả lại xe gây tai nạn khi chưa bồi thường nạn nhân - Nguồn: Pháp luật:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế