Thủ tục nhập khẩu cho con vào hộ khẩu của bố mẹ

LĐO Q.Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Theo Điều 20 Luật cư trú thì chỉ cần Giấy đồng ý (của chủ hộ khẩu) cho con nhập vào hộ khẩu của bố mẹ…

Bạn L.N.A - Email: dinhtuong9213@xxx trình bày: Tôi có hộ khẩu TPHCM. Con trai tôi sinh năm 1992 và có hộ khẩu tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), đang làm việc tại một ngân hàng ở TPHCM. Nay tôi muốn nhập khẩu cho con vào hộ khẩu của tôi. Công an khu vực nói muốn nhập khẩu vào TPHCM phải có giấy chứng nhận tạm hoãn nghỉa vụ quân sự tại địa phương đang cư trú. Như vậy có đúng?

Luật sư Lại Xuân Cường – Văn phòng Luật Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo quy định tại Điều 21 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi năm 2013, Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

2. Giấy chuyển hộ khẩu;

3. Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Trường hợp của bạn là con về ở với bố mẹ nên theo Điều 20 Luật Cư trú thì chỉ cần Giấy đồng ý (của chủ hộ khẩu) cho con trai bạn nhập vào hộ khẩu của bạn ở TPHCM.

Như vậy, việc Công an khu vực yêu cầu Giấy chứng nhận tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi làm thủ tục cho con của bạn nhập khẩu vào TPHCM là không phù hợp  với quy định của Luật Cư trú.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ms Minh
Tôi ở TP HCM được 7 năm, không có sổ tạm trú nay Tôi mới mua căn nhà tại Thủ Đức, Tp HCM—muốn làm Sổ hộ khẩu có phải đăng ký tạm trú 2 năm mới được nhập khẩu không?
Trả lời - -
Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Theo quy định tại Luật cư trú, Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương : Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên; ……. Như vậy, mặc dù đã mua được nhà ở, bạn vẫn cần đăng ký tạm trú tại quận Thủ Đức hai năm trước khi được đăng ký thường trú tại đây. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con