Trách nhiệm chi trả trợ cấp khi đơn vị cổ phần hóa?

LĐO Q.Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH thì trách nhiệm của NSDLĐ kế tiếp sau khi chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp là chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 hoặc trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 49 của BLLĐ…

Bạn đọc có địa chỉ email: binhthaibinhld@xxx trình bày: Ông A làm việc tại công ty B từ năm 1984-2002, sau đó, Cty B cổ phần hóa, thành lập nhiều Cty con. Cty C là Cty con của Cty B. Ông A được chuyển đến làm việc tại Cty C. Năm 2015, Ông A chấm dứt HĐLĐ. Vậy Cty nào sẽ chi trả trợ cấp thôi việc cho Ông A từ năm 1999-2002. Vì hiện nay, Cty C chỉ chi trả cho Ông A trợ cấp từ năm 2002-2008 thôi.

Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời: Theo Khoản 2, Điều 9, Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH thì trách nhiệm của NSDLĐ kế tiếp (Cty C) sau khi chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp (Cty B) là đơn vị chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 hoặc trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 49 của BLLĐ đối với thời gian NLĐ làm việc thực tế cho mình và trợ cấp thôi việc đối với thời gian NLĐ làm việc thực tế tại doanh nghiệp trước khi chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản (kể cả thời gian làm việc tại khu vực nhà nước được tuyển dụng lần cuối vào doanh nghiệp chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản trước ngày 1.1.1995) khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ.

Trong trường hợp có sử dụng tài sản của Cty B  để thành lập Cty C thì Cty C có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho ông A đối với thời gian ông A làm việc thực tế tại Cty B.

 

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hả Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip Luật sư nói về hành vi sử dụng súng hơi tự chế - Nguồn: Tuổi trẻ:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn thanh Giang
Mặt trái của cổ phần hoá là sau khi nhà nước thoái hết hoặc phần lớn vốn,các Ông chủ mới hoàn toàn có thể đổi hướng hoạt động,đặc biệt khi mục tiêu chủ yếu là tìm cách khai thác lợi ích bất động sản. Quyền lợi của những người lao động nhiều khi không được xét đến,đặc biệt Quyền được làm công việc họ đã làm Cả đời,giá Trị cổ phần ít ỏi mà họ có được cũng teo tóp chỉ bằng những thủ thuật kế toán để làm lỗ vài năm để những cố đông nhỏ phải bán rẻ cổ phiếu...Thế nên bên cạnh luật đa số Cần có những qui định bảo vệ những cổ đông nhỏ và những người lao động,có Thể đó là Quyền được tiếp tục công việc của mình,Thí dụ khi các chủ mới thay đổi mục đích sử dụng đất,họ phải tìm chỗ để di chuyển cơ sở sản xuất đảm bảo việc làm cho người lao động thay vì trả cho họ một số tiền nho nhỏ trợ cấp.Đây Chính là điều công đoàn và những người làm chịnh sách Cần nghĩ đến/
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình