Tự ý cho nghỉ việc rồi trừ vào ngày phép có đúng quy định?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

NSDLĐ có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ. NLĐ có thể thỏa thuận với NSDLĐ để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Bạn đọc có địa chỉ facebook T.G.S.K trình bày: Tôi đang làm công nhân tại công ty T. T Việt Nam, khi công ty hết hàng hoặc dịp gì đó thì thường cho công nhân nghỉ việc một hoặc một vài ngày, nhưng tự trừ vào ngày nghỉ phép năm của công nhân. Công ty làm vậy có đúng quy định pháp luật không?

Luật sư Hà Hải – Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải và cộng sự trả lời: Điều 111 Bộ Luật Lao động quy định: Người lao động (NLĐ) có đủ 12 tháng làm việc cho một Người sử dụng lao động (NSDLĐ) thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương 12, 14 hoặc 16 ngày tùy theo điều kiện làm việc bình thường hay nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. NSDLĐ có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ. NLĐ có thể thỏa thuận với NSDLĐ để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Theo đó, bạn cần xác minh lại xem Công ty đã tham khảo ý kiến người lao động thông qua Ban chấp hành công đoàn cơ sở và có thông báo trước cho người lao động biết không. Ngoài ra, luật còn quy định, bạn có thể thỏa thuận với công ty để nghỉ hàng năm thành nhiều lần tùy theo nhu cầu của bạn.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: Minh Tú diện đồ second-hand giá 150 nghìn ngồi ghế 'nóng' The Face