Vợ đơn phương ly hôn, chồng xin nuôi con có được không?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con sau ly hôn căn cứ theo khoản 2, 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 - Ảnh:T.L

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con...

Bạn T.Q, địa chỉ email: phungvankhanhthuy@xxx hỏi: Bạn lấy vợ 6 năm và các bạn có với nhau 1 đứa con 5 tuổi, nay vợ bạn đơn phuơng làm đơn ly hôn. Vậy, bạn có thể làm đơn xin nuôi con không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo khoản 2, 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con sau ly hôn như sau:

“ ... 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con...”

Theo quy định trên thì việc xác định vợ hay chồng là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được dựa trên thỏa thuận của hai vợ chồng. Như vậy, bạn có quyền nuôi con nếu như thỏa thuận được với người vợ về việc này.

Trường hợp giữa vợ và chồng bạn không thể thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì bạn có thể đề nghị tòa án xem xét nguyện vọng được nuôi con của bạn,  Tòa án sẽ căn cứ vào nguyện vọng và điều kiện của hai bên (như điều kiện kinh tế, chăm sóc, giáo dục, nơi ở…) để quyết định.

Xem thêm clip Luật sư nói về việc công an có quyền trả lại xe gây tai nạn khi chưa bồi thường nạn nhân - Nguồn: Pháp luật:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?