Xử lý thế nào khi không chịu giao đất để thực hiện dự án?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Về nguyên tắc, Nhà nước chỉ có thể giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất khi đã ra quyết định thu hồi đất và thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật.

Bạn T.M - Email: ngominh1008@xxx trình bày: Chủ đất đã mất (có 6 người con), chưa để thừa kế cho ai (đất nằm trong khu quy hoạch). Nay nhà nước thu hồi đất cho doanh nghiệp thuê, 6 người con có 2 người đồng ý giao đất và và đã nhận tiền,4 người còn lại không chịu bàn giao đất.

Doanh nghiệp phải xử lý thế nào trong khi doanh nghiêp đã được nhà nước cấp đầy đủ giấy tờ: Quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, hợp đồng thuê đất, quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, biên bản bàn giao mốc giới, giấy chứng nhận đầu tư và những giấy tờ khác liên quan?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Điều 53 Luật đất đai 2013 quy định về việc giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác:

Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.

Trường hợp của bạn thuộc trường hợp thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế. Về nguyên tắc, Nhà nước chỉ có thể giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất khi đã ra quyết định thu hồi đất và thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thu hồi đất được thực hiện như sau:

Bước 1: Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền ban hành Thông báo thu hồi đất và gửi đến từng người có đất thu hồi; họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng; niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân nơi có đất thu hồi.

Bước 2. Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất và phương án phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;

Bước 3.Tổ chức làm nghiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng lập Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất như sau:

-  Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (trừ đất ở), tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

-  Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam;

- Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng trên thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Nếu người bị thu hồi đất không đồng ý với quyết định thu hồi hoặc việc thu hồi đất không đúng theo quy định pháp luật, thì người bị thu hồi đất có quyền khiếu nại đến cơ quan có hành vi, quyết định thu hồi đất không đúng pháp luật hoặc khởi kiện ra tòa án theo thủ tục tố tụng hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Minh
Chưa thể hiện đầy đủ rồi. Ở đây chỉ mới nói phần ngọn. Ban đầu quyết định chung về thu hồi toàn khu quyết định chung về phương án đền bù phải là ông Chủ tịch tỉnh ký trước tiên đã, rồi mới đến các quyết định cá biệt theo phân công.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ