Da mốc mùa lạnh

Thùy Linh ghi
Chia sẻ

Cứ đến mùa đông là tôi bị khô da, bong hàng lớp, thậm chí rất ngứa. Xin hỏi, có phải bệnh không? Cách điều trị như thế nào?

Nguyễn Thị Thắm (huyện Hoài Đức, Hà Nội)

- TS Nguyễn Thị Lai, khoa Da liễu, BV Việt Xô trả lời: Khô da là một biểu hiện ngoài da rất hay gặp. Bình thường luôn có sự mất nước từ bên trong cơ thể qua da. Sự mất nước qua da lại tăng lên về mùa thu và mùa đông khi thời tiết trở nên khô hanh, khi ngồi trong phòng điều hoà nhiệt độ lâu... Nước mất qua da được bù lại qua ăn uống.

Da khô khu trú từng phần hay gặp hơn như khô da mặt, khô môi, khô da cẳng tay, cẳng chân, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Da toàn thân khô gặp ở nhiều mức độ khác nhau. Khô nhẹ thì ta chỉ thấy da khô, nhăn nheo vào mùa thu-đông. Mức độ nặng thì da khô quanh năm và tăng lên vào mùa đông, nhiều trường hợp trông xù xì, sờ vào thô ráp. Càng về già, lượng nước tổng thể trong cơ thể càng giảm và da ngày càng trở nên khô hơn.

Ở người già, lớp thượng bì trên cùng trở nên khô, nhăn nheo và đôi khi bong hàng lớp các tế bào da chết trông như da bị mốc. Nhiều bệnh nhân bị ngứa trên nền da khô dù không có tổn thương gì và chính bệnh nhân gãi lại làm xuất hiện các tổn thương da.

Chăm sóc da khô: Không tắm nước nóng quá, không tắm lâu quá. Ngày chỉ tắm hoặc rửa 1 lần. Kiêng: Gãi, kỳ cọ mạnh, chà xát bằng khăn hoặc xát chanh, xát muối, xàphòng. Không lấy bàn chải cọ lên da. Có thể tắm bằng nước chanh hoà loãng hoặc sữa tắm làm dịu da như A-derma gel tạo bọt, Physiogel hoặc xà phòng Oilatum...

Điều trị: Sau khi tắm rửa có thể bôi các chế phẩm làm ẩm da như  A-derma exomega, cream vitaminE, skincare-U, lacticare. Nếu vùng da nào bị viêm sần sùi, ngứa trên nền da khô thì có thể bôi một trong các chế phẩm có steroid như: Flucinar, fobancort... ngày 1 lần vào buổi tối trong 1-3 tuần tuỳ theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân phải uống nhiều nước, ăn thêm hoa quả, rau xanh. Có thể uống một đợt vitamin E hoặc vitamin C theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?