Đo huyết áp thế nào cho đúng?

Chia sẻ

(LĐO) Người già thường dùng máy đo huyết áp cá nhân để tự đo huyết áp tại nhà rất phổ biến. Tuy nhiên, việc đo huyết áp thế nào cho đúng thì vẫn còn nhiều người chưa biết.

TS Nguyễn Quang Tuấn – Trưởng khoa C4 – Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam khuyến cáo, để điều trị một cách tối ưu bệnh tăng huyết áp chúng ta cần phải phối hợp 3 biện pháp là tập thể dục đều dặn để duy trì một trọng lượng cơ thể hợp l‎‎‎í, ăn hạn chế muối và các chất kích thích như rượu bia... và thứ ba là phải sử dụng thuốc hạ huyết áp đều đặn.

Đo huyết áp thế nào cho đúng? ảnh 1

Huyết áp bình thường luôn thay đổi tùy theo tư thế, mức gắng sức của cơ thể, ngày hay đêm... Tuy nhiên sự dao động này phải nằm trong giới hạn cho phép. Nói chung khi ngồi huyết áp sẽ cao hơn khi nằm đôi chút. Người lớn tuổi cần phải đo huyết áp ở cả ba tư thế là nằm, ngồi và tư thế đứng để pháp hiện tụt huyết áp khi đứng hay gặp ở người lớn tuổi. Chỉ số huyết áp của người già thường cao do vậy cần phải kiểm tra huyết áp thường xuyên, dùng thuốc để huyết áp đạt  mức yêu cầu. Nếu chỉ số  huyết áp cao sẽ là nguyên nhân  gây ra các biến chứng trầm trọng như tai biến mạch máu não, suy thận, nhồi máu cơ tim...

Cách tốt nhất là  nên đo huyết áp từ 1 đến 2 lần/ngày. Nếu  quá lo lắng và đo huyết áp quá nhiều trong ngày là không cần thiết và điều đó có thể làm huyết áp tăng cao hơn.

P.N
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên