Bọ xít hút máu người không gây tử vong

LĐO V.N (TH)
Chia sẻ
Các mẫu bọ xít hút máu người thu giữ được.

Trước thông tin bọ xít hút máu người xuất hiện khá nhiều ở Hà Nội, TPHCM, Quy Nhơn, Đà Nẵng... làm người dân hoang mang, PGS -TS Nguyễn Văn Châu (khoa Côn trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng- Côn trùng TƯ) khẳng định: Loài bọ xít hút máu người xuất hiện trong thời gian vừa qua không phải là loài bọ xít truyền bệnh, gây tử vong.

Theo mô tả của người dân, bọ xít xuất hiện ở Hà Nội giống những con bọ xít hút máu người từng bắt được tại nhiều địa phương khác. Chúng có 6 chân, vòi chích dài, cứng và nhọn, sau lớp cánh mỏng trên lưng có những vạch ngang màu vàng nâu, phần bụng dẹt và to.

PGS -TS Nguyễn Văn Châu khẳng định: Loài bọ xít hút máu người xuất hiện gần đây không quá nghiêm trọng để người dân hoang mang. “Khả năng truyền bệnh của nó rất thấp, hầu như không có. Các vết đốt của bọ xít này cũng giống như muỗi đốt hoặc ong châm. Trường hợp cháu bé ở Long Biên bị sốt sau khi bị bọ xít hút máu là do nọc độc của loài bò xít này”, PGS -TS Nguyễn Văn Châu nói.           

Loài bọ xít hút máu người có thể bay vào nhà hay phát hiện thấy trong nhà từ tầng 1 đến tầng 4 (độ cao mỗi tầng từ 2,8 – 3,5m), nhưng chủ yếu từ tầng 1 đến tầng 2. Bọ xít hút máu thường làm tổ ở khe tường, sàn gỗ, gác xép và các đống củi gỗ để lâu ngày.

Bọ xít hút máu người không phải mới xuất hiện ở Việt Nam mà trước năm 1979 côn trùng này đã có mặt, sau đó ít đi, mấy năm gần đây xuất hiện trở lại. Chúng xuất hiện nhiều khi thời tiết có mưa liên tục.

Theo PGS -TS Nguyễn Văn Châu, trong quá trình nghiên cứu cho thấy, bọ xít hút máu người thường xuất hiện nhiều vào các tháng 6,7,8,9. Chúng hoạt động kiếm mồi, hút máu chủ yếu vào ban đêm (98,96%) và thường làm tổ trong các đống củi gỗ để lâu, thường xuyên có chuột hay gia súc, gia cầm lui tới. Bọ xít đốt người ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhưng nhiều nhất ở tay, chân; vết đốt gây sưng, ngứa đôi khi có sốt.

Bọ xít hút máu người không có khả năng truyền bệnh và dẫn tới tử vong như dư luận hoang mang. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, người dân cũng nên dọn dẹp vệ sinh giường, tủ, vệ sinh nơi ở, khu vực quanh nhà để loại trừ trứng nở thành ổ bọ xít hút máu người phát tán.

Nếu vô tình bị bọ xít hút máu người đốt, người dân nên rửa ngay vết đốt bằng xàphòng, không gãi tại chỗ vết đốt để tránh gây xước, viêm nhiễm và đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị chống dị ứng, chống viêm nhiễm tại chỗ.       

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

hay
Bài viết có ích.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình