Chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú

Chia sẻ

Bộ GDĐT, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thông tư liên tịch số 65/2011/TTLT-BGDĐT-BTC-BKHĐT ngày 22.12.2011 hướng dẫn thực hiện Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg ngày 21.12.2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT).

Theo đó, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ là học sinh tiểu học (TH) và trung học cơ sở (THCS) bán trú đang học tại các trường PTDTBT ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội (KTXH) đặc biệt khó khăn; học sinh bán trú đang học tại các trường TH, THCS công lập khác ở vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn do nhà ở xa trường, địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn, không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày được xét duyệt theo quy định tại quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTBT ban hành theo TT số 24/2010/TT-BGDĐT ngày 2.8.2010 của Bộ GDĐT và quy định cụ thể tại điều 2 của thông tư này.

Trường PTDTBT được thành lập theo quy định tại quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTBT ban hành theo TT số 24/2010/TT-BGDĐT ngày 2.8.2010 của Bộ GDĐT.

Điều kiện xác định học sinh (HS) không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày: Đối với trường hợp nhà ở xa trường: Khoảng cách quãng đường đi từ nhà đến trường từ 4km trở lên đối với HS cấp TH và từ 7 km trở lên đối với HS cấp THCS.

Đối với địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: HS đi học phải qua sông, suối không có cầu; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá, tùy điều kiện thực tế của từng địa phương, UBND cấp tỉnh quy định cụ thể số kilômét và địa bàn làm căn cứ xác định HS không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày cho từng cấp học. Căn cứ quy định của UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện phê duyệt danh sách HS bán trú được phép ở lại trường để học tập trung trong tuần do không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày.

Mức hỗ trợ: Đối với HS bán trú: Mỗi tháng HS bán trú được hỗ trợ tiền ăn bằng 40% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh. Thời gian hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn căn cứ vào thời gian thực tế học bán trú của HS theo quy định.

HS bán trú được ở trong khu bán trú của nhà trường; đối với những HS phải tự lo chỗ ở, mỗi tháng được hỗ trợ bằng 10% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh. Thời gian hưởng chính sách hỗ trợ tiền nhà ở căn cứ vào thời gian học thực tế của HS theo quy định.

Đối với trường PTDTBT được bổ sung kinh phí chi thường xuyên hằng năm với mức 100.000 đồng/HS bán trú/năm để mua sắm, sửa chữa dụng cụ thể thao và phương tiện phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ cho HS bán trú; được bổ sung kinh phí chi thường xuyên hằng năm với mức 50.000 đồng/HS bán trú/ năm học để lập tủ thuốc dùng chung cho HS bán trú; được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, nhà bếp, phòng ăn, nhà tắm, công trình vệ sinh nước sạch và các thiết bị kèm theo cho HSBT được xây dựng theo tiêu chuẩn thiết kế trường học hiện hành.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 6.2.2012. Chính sách hỗ trợ HS bán trú và trường PTDTBT được tính hưởng từ ngày 1.1.2011.   

  B.B.Đ

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Anh Tây bị đánh chảy máu mũi trên phố Hà Nội và văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt