Góc luật sư

Kê khai, nộp thuế thu nhập đối với người thử việc

Chia sẻ

Tôi vừa được nhận vào thử việc tại một Cty với mức lương 8 triệu/tháng. Tôi được biết, mức phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ 9 triệu đồng trở lên áp dụng từ tháng 7 đến 12.2012. Đề nghị luật sư tư vấn, nếu sau hai tháng, tôi nghỉ việc thì tôi có phải kê khai và nộp thuế TNCN không?

Tiến sĩ - luật sư Vũ Thái Hà - Chủ tịch HĐTV Cty luật TNHH YouMe (ĐT: 0913.55.99.44. Website: www.youmevietnam.com) trả lời:

Theo quy định của Luật Thuế TNCN thì thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc thu nhập chịu thuế (khoản 2, Điều 3). Cá nhân có thu nhập chịu thuế có trách nhiệm kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế đối với mọi khoản thu nhập, theo quy định của pháp luật về quản lý thuế (điểm b, khoản 1, Điều 24). Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp: Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp; cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (khoản 2, Điều 8).

Khoản 2, điều 30 Nghị định 100/NĐ-CP ngày 8.9.2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN, có hướng dẫn: Đối với các khoản tiền công, tiền chi khác cho cá nhân không ký hợp đồng lao động thì tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập tạm khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% số thu nhập đối với cá nhân có mã số thuế.

Trường hợp cá nhân không có mã số thuế thì khấu trừ theo tỉ lệ 20%. Cá nhân có thu nhập được tạm khấu trừ quy định tại khoản này không phải khai thuế theo tháng.

Do chị đang trong thời gian thử việc và có phát sinh thu nhập (8 triệu đồng/tháng), căn cứ theo các quy định nêu trên, Cty sẽ tạm khấu trừ thuế TNCN của chị. Chị không phải kê khai thuế theo tháng, nhưng vẫn có nghĩa vụ quyết toán thuế. Số tiền nộp tạm thuế này được hoàn thuế trong các trường hợp sau khi quyết toán thuế, số tiền thuế chị đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp, hoặc thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế, hoặc các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khoản 3, điều 1 Nghị quyết số 29/2012/QH13 ngày 21.6.2012 của Quốc hội về việc ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức, cá nhân có quy định: Miễn thuế TNCN từ ngày 1.7.2012 đến hết ngày 31.12.2012 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1 của biểu thuế luỹ tiến từng phần được quy định tại Điều 22 của Luật Thuế TNCN số 04/2007/QH12. Như vậy, chị chỉ được miễn thuế TNCN nếu thuộc đối tượng nêu trên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Danh
Tôi được nhận vào thử việc ngày 1-10-2012 tại một Cty với mức lương 6.900.000/tháng. Sau một tháng, tôi nghỉ việc vậy tôi có phải kê khai và nộp thuế TNCN không? Tôi được biết, mức phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ 9 triệu đồng trở lên áp dụng từ tháng 7 đến 12.2012. Nếu tôi phải đóng thuế thì cách tính thuế là như thế nào? Đề nghị luật sư tư vấn và tính thuế tháng đó nếu tôi đóng thuế thì tôi sẽ đóng bao nhiêu?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế