Người thành phố có cần ăn muối iod?

LĐO N.P
Chia sẻ

Nhiều người quan niệm chỉ người dân sống ở vùng núi mới cần ăn muối có bổ sung iod, còn sống ở vùng đồng bằng, thành phố thì không cần bổ sung vi chất này.

Đó là quan niệm sai lầm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thiên nhiên, iod được dự trữ chủ yếu trong nước biển. Từ biển, iod theo hơi nước bay lên và đưa vào đất liền. Như vậy, mưa đã bổ sung  iod cho đất nhưng lại kéo theo iod ra biển.

Quá trình bào mòn iod diễn ra liên tục, lượng iod bị kéo trôi biển lớn hơn lượng được cung cấp, vì vậy trước kia, thiếu iod chỉ xuất hiện ở những quần dân cư sống ở vùng núi cao, nhưng càng ngày thiếu iod xuất hiện càng phổ biến cả ở vùng đồng bằng do đất ở nơi đây cũng bị thiếu iod.

Cây cỏ, lương thực, động vật được nuôi trồng ở vùng đất thiếu iod cũng bị thiếu iod và do vậy con người ăn những thực phẩm này cũng không có đủ lượng iod cần thiết. Vì thế mọi người dù sống ở đồng bằng, thành phố, có thức ăn đầy đủ vẫn phải sử dụng muối iod trong bữa ăn hàng ngày để phòng tránh bệnh bướu cổ và các rối loạn do thiếu iod.

Thiếu iod  còn gây ra một loạt các rối loạn chức năng, với các hậu quả nghiêm trọng mà nhiều khi khó có thể đánh giá được. Ở phụ nữ có thai dễ sảy thai, thai chết lưu, thai kém phát triển, trẻ đẻ ra bị đần độn về trí tuệ do tổn thương não vĩnh viễn và có nguy cơ bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt chân, tay..

Thiếu iod ở thời kì thiếu niên gây chậm phát triển thể lực, đần độn, khả năng học tập kém. Về mặt xã hội, thiếu iod gây giảm năng suất lao động, giảm phát triển trí tuệ của cả một cộng đồng.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“